BS Đặng Phương Liên chia sẻ: Bị bệnh lỵ cần ăn nhẹ, loãng, dễ tiêu

Bệnh lỵ là một bệnh nhiễm trùng ở đại tràng, tác nhân gây bệnh là Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella.

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh lỵ thường ở dạng người mang mầm bệnh Do đó, bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ tiêu chảy nhẹ kéo dài, nhưng cũng có thể biểu hiện đợt cấp với các triệu chứng đường tiêu hóa rầm rộ: đau quặn bụng, mót rặn tiêu chảy

Về chế độ ăn, BS. Đặng Phương Liên - Bộ Y tế cho biết:

Việc đầu tiên cần đảm bảo là để người bệnh ăn chín, uống sôi thực phẩm phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Trong giai đoạn cấp, người bệnh cần ăn nhẹ, loãng, dễ tiêu nhưng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong vài ngày đầu. Sau đó, từ từ trở về chế độ ăn bình thường với các thức ăn dễ tiêu hóa, ít chất xơ và dầu mỡ.

Có thể nấu cháo với các thực phẩm như gạo tẻ gạo nếp đậu hạt, củ mài hạt sen vừa dễ tiêu, vừa bổ sung thêm lượng nước mất qua tiêu chảy

Nên giảm bớt thực phẩm giàu protein như sữa bò, cá, thịt trứng nhiều dầu mỡ vì sẽ lâu tiêu hơn những thức ăn khác, có thể gây đầy bụng Tránh các thực phẩm có thể gây dị ứng thức ăn như hải sản trứng lạc...

Không nên ăn các loại gia vị cay, nóng, quá chua rượu bia trà đặc, cà phê đồ uống có ga thực phẩm cứng khó tiêu rau xanh nên ăn loại rau lá non, tránh ăn loại rau già nhiều chất xơ như mướp, rau bí đỏ đậu quả rau muống bắp cải, măng khô...

Người bệnh nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa ăn ít một, tránh ăn nhiều trong 1 bữa. Khi ăn cần ăn chậm nhai kỹ, tránh ăn vội, vừa ăn vừa tập trung những việc khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật