Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Tai biến mạch máu não là bệnh về tim mạch - là khi tim không cung cấp cho phần não bị gián đoạn hoặc làm suy giảm nghiêm trọng mất oxy và dinh dưỡng cho mô não. Tất cả các nguyên nhân gián tiếp hay trực tiếp làm giảm khả năng cung cấp máu tới một phần hay toàn bộ não bộ đều có thể gây ra bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não thường không được người bệnh chú trọng.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Cơn tai biến mạch máu não phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của tai biến mạch máu não. Các loại phổ biến nhất của tai biến mạch máu não thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Các loại khác tai biến mạch máu não xuất huyết xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) - đôi khi được gọi là một ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.

Thiếu máu cục bộ thoáng qua là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Thiếu máu cục bộ thoáng qua là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Gần 90% các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ tai biến mạch máu não là tai biến mạch máu não thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi động mạch não thu hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, và các tế bào có thể bắt đầu chết trong vòng vài phút. Tai biến mạch máu não thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:

- Huyết khối tai biến mạch máu não Đây là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não  xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) hình thành ở một trong các động mạch cung cấp máu cho não cục máu đông thường hình thành trong khu vực bị hư hại do xơ vữa động mạch - căn bệnh trong đó các động mạch bị tắc do mỡ (mảng). Quá trình này có thể xảy ra trong vòng một trong hai động mạch cảnh - động mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.

- Tắc mạch tai biến mạch máu não: Cơn tai biến mạch máu não do thuyên tắc xảy ra khi một cục máu đông hoặc các hình thức mảnh vỡ khác trong một mạch máu não - thường trong tim - khiếu các động mạch não hẹp. Đây là loại cục máu đông được gọi là embolus. Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não thường gây ra do đập bất thường hai ngăn trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim bất thường có thể dẫn đến đông máu trong tim và hình thành các cục máu đông rồi đi đến những nơi khác trong cơ thể.

Tắc mạch máu là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Tắc mạch máu là một trong những nguyên nhân gây bệnh

- Xuất huyết tai biến mạch máu não: Xuất huyết là thuật ngữ y tế cho chảy máu  Tai biến mạch máu não xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các điều kiện ảnh hưởng đến mạch máu, bao gồm cả cao huyết áp không kiểm soát được (tăng huyết áp) và điểm yếu trong thành mạch máu (chứng phình động mạch). Một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ít gặp hơn gây ra bệnh là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) - rối bất thường của mạch máu mỏng, lúc mới sinh. Có hai loại tai biến mạch máu não xuất huyết:

- Trong não xuất huyết: Trong loại tai biến mạch máu não này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, các tế bào gây hại. Các tế bào não vùng bị rò rỉ bị tước mất máu và cũng bị hư hỏng huyết áp cao là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não phổ biến nhất của loại hình bệnh này. Theo thời gian, cao huyết áp có thể gây ra các động mạch nhỏ bên trong bộ não trở nên giòn và dễ bị nứt và vỡ.

- Xuất huyết dưới màng nhện: Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu bắt đầu trong một động mạch trên hoặc gần bề mặt của não và tràn vào không gian giữa các bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu bởi đột ngột nhức đầu dữ dội. Đây là loại tai biến mạch máu não thường là do vỡ phình mạch, có thể phát triển theo độ tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, các mạch máu trong não có thể mở rộng và thu hẹp thất thường (co thắt mạch), gây thiệt hại tế bào não bằng cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận của bộ não

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục