Những lưu ý cần biết trong cách phòng tránh bệnh hen suyễn

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hen suyễn

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là một dạng bệnh hô hấp thường gặp khi xuất hiện dị ứngphế quản Bệnh có nguyên nhân chủ yếu do dị ứng từ phấn hoa lông thú bụi nhà thuốc men nhiễm trùng đường hô hấp

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân bên ngoài như do thay đổi nhiệt độ theo mùa, do khói từ thuốc lá hoặc bếp củi hay lò sưởi chất bảo quản thực phẩm và phụ gia chất tạo màu do cơ địa dị ứng với một số chất đạm từ thức ăn như: tôm cua, cá biển nước mắm

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Việc dùng bừa bãi hoặc quá liều các vitamin tổng hợp, nhất là vitamin nhóm B đã làm tăng dị ứng mắc bệnh suyễn ở trẻ em Về tắm cho trẻ bị bệnh hen suyễn cần tắm nơi không có gió lùa, tắm nước ấm, tắm nhanh, lau khô ngay vì để lạnh đột ngột cũng là nguy cơ xuất hiện cơn hen suyễn cho trẻ.

Triệu chứng bệnh hen suyễn của trẻ em đa dạng, có một số trẻ bị bệnh nhẹ và thoáng qua, một số trẻ bị liên tục, xảy ra một lần trong ngày, với các biểu hiện như: thở khò khè ho khó thở tức ngực và đôi khi có đờm trong cổ họng.

Cách phòng bệnh hen suyễn ra sao?

- Sử dụng điều hòa không khí: điều hòa không khí làm giảm lượng phấn hoa trong không khí từ cây, cỏ và cỏ dại tìm thấy trong nhà. Điều hòa nhiệt độ cũng làm giảm độ ẩm trong nhà và có thể giảm tiếp xúc với mạt bụi. Nếu không có điều hòa không khí, cố gắng giữ kín các cửa sổ trong mùa phấn hoa. Đây là cách phòng bệnh hen hiệu quả.

 Sử dụng điều hòa hợp lý cũng là cách phòng bệnh hen hiệu quả

Sử dụng điều hòa hợp lý cũng là cách phòng tránh bệnh hen hiệu quả

- Tẩy uế nội thất: bụi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ban đêm. Giảm thiểu bằng cách thay thế các mục nhất định trong phòng ngủ. Ví dụ, bọc gối, nệm lò xo và hộp. Hủy bỏ thảm và lót sàn và có thể giặt rèm cửa và lau kính.

- Duy trì độ ẩm tối ưu: bệnh nhân hen suyễn cần tránh sống ở khu vực ẩm ướt. Nếu sống trong một khí hậu ẩm ướt, hãy cân nhắc việc sử dụng máy chống ẩm. Đây là cách phòng bệnh hen hiệu quả ít người nghĩ đến.

- Giữ sạch không khí trong nhà: kiểm tra điều hòa và lò sưởi mỗi năm một lần. Thay đổi bộ lọc trong lò và điều hòa không khí theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng nên cài đặt bộ lọc hạt nhỏ trong hệ thống thông gió. Nếu sử dụng máy tạo độ ẩm, thay nước hàng ngày.

- Giảm lông thú: nếu dị ứng với lông thú, tránh vật nuôi có lông. Vật nuôi thường xuyên tắm hoặc chải lông cũng có thể làm giảm lượng lông ở xung quanh.

 Tránh tiếp xúc với lông thú để phòng bệnh hen

Tránh tiếp xúc với lông thú để phòng bệnh hen

- Làm sạch thường xuyên: làm sạch nhà ít nhất một lần một tuần. Nếu có khả năng khuấy động bụi, đeo khẩu trang hoặc có người khác làm các việc làm sạch.

- Sử dụng khẩu trang: nếu bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ bởi không khí lạnh, khô, khẩu trang có thể giúp đỡ. Bạn cũng nên sử dụng khẩu trang trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn để tránh phát tán vi khuẩn ra bên ngoài.

- Luôn khỏe mạnh: xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh hen hiệu quả. Đặc biệt, với những người đang sử dụng thuốc trị hen suyễn, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục