Triệu chứng trầm cảm tuyệt đối không được thờ ơ, dù là triệu chứng nhỏ

Chứng trầm cảm đôi khi được nhắc đến ở các biểu hiện rất đỗi bình thường trong đời sống hằng ngày. Có thể bạn buồn rầu vì chương trình truyền hình yêu thích của mình đã kết thúc, hoặc chán nản vì chiếc điện thoại yêu quý đã hỏng. Nhưng thực chất trầm cảm là một tình trạng đáng quan ngại hơn thế rất nhiều lần. Người đang chống chọi với căn bệnh này bị ảnh hưởng sâu sắc từ thể xác lẫn tinh thần Hơn nữa, triệu chứng trầm cảm thường được phát triển theo các giai đoạn. Cho nên, chúng ta khó có thể nhận biết được liệu mình có đang phải chịu đựng một căn bệnh tâm lí nguy hiểm, hay chỉ đơn thuần đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn mà thôi.

Triệu chứng trầm cảm cần được phát hiện nhanh

Không thể tập trung

Liên tục quên deadline, quên đón con? Cảm thấy tâm trí như một bức ảnh nhạt nhoà? Sự bối rối làm bạn chẳng thể đưa ra quyết định và chọn lựa? Những suy nghĩ buồn bã cùng sự trống rỗng khiến bạn như ngã vào màn sương mù dày đặc không tìm ra lối đi để rồi gây ảnh hưởng đến công việc trí nhớ và kĩ năng ra quyết định. Triệu chứng trầm cảm báo hiệu sự kém tập trung sẽ gây ra những quyết định sai lầm hoặc là tiền đề cho những hành vi nguy hiểm, không thể kiểm soát.

Mắc chứng trầm cảm thường khó có thể tập trung trong công việc

Mắc chứng trầm cảm thường khó có thể tập trung trong công việc

Mất kiểm soát trong việc ăn uống

Khi não bộ bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể quên ăn, mất đi hứng thú trong việc ăn uống hoặc ngược lại, khiến bạn luôn cảm thấy đói và ăn nhiều một cách bất thường.

Cảm thấy hoảng sợ và lo lắng

Cảm giác sợ hãi tràn ngập thường chỉ là biểu hiện của rối loạn lo âu nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng trầm cảm. Không chỉ là nỗi lo sợ thông thường, đó là sự hoảng sợ và ám ảnh liên tục, các triệu chứng thể chất thường gặp là tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, những vấn đề về giấc ngủ.

Trốn tránh các hoạt động xã hội

Theo Linda Lewaniak, Giám đốc dịch vụ của Integrated Services at Eating Recovery Center Insight, khi một người bình thường đã ít nói và hay xấu hổ bỗng nhiên trở nên im lặng hơn hoặc hoàn toàn rút lui khỏi cộng đồng, rất có thể họ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lí nào đó hoặc chỉ đơn giản là họ cảm thấy nhút nhát hơn bình thường. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp đây là triệu chứng trầm cảm. Sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để cùng ngồi lại ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất, cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng ở đây nếu họ cần giúp đỡ.

Trốn tránh các hoạt động là một trong những triệu chứng trầm cảm

Trốn tránh các hoạt động là một trong những triệu chứng trầm cảm

Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn hoàn toàn kiệt sức dù cho sau một giấc ngủ đúng chuẩn khoa học từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, bạn cần kiểm tra lại tình trạng tâm lí của mình.

Chúng ta thường không đủ tinh tế để nhận biết được triệu chứng trầm cảm của bản thân và những người xung quanh. Ví dụ như khi họ đột nhiên cảm thấy chỉ muốn ở nhà, đưa ra một vài lời giải thích như cơ thể mệt mỏi liên quan đến căng thẳng và kiệt sức. Nếu bạn cảm thấy nó có tiềm năng trở thành chứng trầm cảm, bạn nên kiểm tra kĩ hoặc nhờ các chuyên gia tâm lí trong trường hợp cần thiết.

Rối loạn giấc ngủ

Ngủ nhiều hơn là một cách mà những người trầm cảm trốn tránh nỗi buồn giấc ngủ trở thành nơi để họ ẩn náu mình khỏi sự tuyệt vọng. Ngược lại, cũng có một số người bị trầm cảm thường thấy bồn chồn ngủ không sâu giấc hoặc thậm chí là mất ngủ Họ bị trói buộc bởi sự ám ảnh, những lời đồn thổi và khó lòng ngủ đủ giấc. Rối loạn giấc ngủ không chỉ là lời cảnh báo cho căn bệnh này mà còn có thể khiến triệu chứng trầm cảm trầm trọng hơn. Khi bạn không ngủ đủ giấc đồng hồ sinh học sẽ bị đảo lộn, bạn sẽ càng mệt mỏi và kém tập trung hơn.

Triệu chứng trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ

Triệu chứng trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ

Thường xuyên đối mặt với những cơn đau không có nguyên nhân

Không một loại thuốc nào có thể cứu bạn khỏi những cơn đau do trầm cảm. Đau dạ dày đau đầu đau cổ, lưng hay thậm chí là nôn. Khi nội tâm ẩn chứa quá nhiều nỗi buồn thì những cơn đau vô căn cũng là một cách để "vết thương" nội tâm bộc lộ ra ngoài. Tất nhiên, không phải mọi sự cơn đau nhức đều là triệu trứng trầm cảm nhưng nếu bạn đang gặp phải chứng đau mãn tính, không có nguyên nhân và không có hướng giải quyết, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra vì đó cũng có thể là triệu chứng trầm cảm.

Xúc động mạnh bởi những điều nhỏ nhặt

Những người trầm cảm thường dễ bị kích động hơn. Đây là một dấu hiệu thường bị bỏ qua. Bạn sẽ dễ dàng nổi nóng, cáu giận, to tiếng với những người xung quanh dù sự việc thực sự chẳng hề nghiêm trọng. Khi mắc những căn bệnh về thể xác, chúng ta thường dễ tức giận và kích thích. Điều tương tự xảy ra khi mắc những bệnh về tinh thần, về tâm lí.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục