Mồ hôi trộm là gì? Cách ngăn chặn chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ em

Mồ hôi trộm là gì?

Mồ hôi trộm là mồ hôi thường xuất hiện nhiều vào ban đêm ở các vị trí lòng bàn tay bàn chân hõm nách, lưng, gáy, ngay cả khi thời tiết lạnh mồ hôi trộm thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mồ hội trộm thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Mồ hội trộm thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Hiểu qua về sinh lý cơ thể một chút, chúng ta có thể thấy, khi thời tiết nóng nực, cơ thể thải nhiệt bằng cách thoát mồ hôi. Đây là một cách để cơ thể điều hòa thân nhiệt

Đặc điểm của mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Mồ hôi chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay bàn chân, lưng, gáy, hõm nách, trong khi những vị trí khác như bụng, cánh tay, đùi không hề có.

Mồ hôi sinh lý xuất hiện khi thời tiết nóng nực, mặc quá nhiều quần áo, nhà cửa chật chội, nóng bức. Nhưng, mồ hôi trộm xuất hiện ngay cả khi thời tiết lạnh, mặc quần áo thoáng mát. Và đặc biệt là thường xuất hiện khi trẻ ngủ.

Đi kèm với nó, trẻ còn có biểu hiện bứt rứt, khó chịu mệt mỏi ngủ không yên giấc, hay giật mình hay quấy khóc, biếng ăn, gây gầy sút, chậm phát triển. Có thể thấy vùng tóc dưới gáy rụng, tạo thành vệt người ta gọi đó là dấu hiệu vành khăn.

Trẻ bị mồ hôi trộm hay biếng ăn

Trẻ bị mồ hôi trộm hay biếng ăn

Làm cách nào để ngăn chặn ra mồ hôi trộm?

Tuyến mồ hôi do hệ thần kinh phó giao cảm chi phối. Vì một số nguyên nhân nào đó, như nóng căng thẳng stress… thần kinh phó giao cảm bị kích thích làm tăng tiết mồ hôi Do vậy, phòng của trẻ phải thông thoáng, sạch sẽ.

Luôn tạo cho trẻ môi trường phát triển tốt nhất.
Sau khi ngủ dậy trẻ ra nhiều mồ hôi Cha mẹ cần kiểm tra xem, có phải do phòng quá nóng, nhiệt độ môi trường cao, hoặc có thể mùa đông, mẹ sợ bé lạnh, nên quấn quá nhiều tã lót, quần áo.

Tắm nắng là cách hiệu quả nhất

Tắm nắng là cách hiệu quả nhất 

Ra mồ hôi trộm còn là do trẻ đang thiếu canxi có nguy cơ bị còi xương. Có thể do nguồn canxi đưa vào cơ thể chưa đủ canxi bị mất ra ngoài nước tiểu nhiều, hoặc khả năng hấp thu Canxi của trẻ kém. Đa phần, trẻ thiếu canxi do thiếu vitamin D.

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Nhà cửa ẩm thấp, thiếu ánh sáng mặt trời, tập quán giữ trẻ kín, không cho ra ngoài, quấn nhiều tã lót gây thiếu vitamin D.

1 cách để ngăn chặn mồ hôi trộm là không nên trẻ quá kín, đều đặn cho bé tắm nắng hàng ngày. Thời điểm tốt nhất là từ 7h - 9h sáng tắm nắng trong vòng 30 phút đến 1 giờ. Thời điểm này, ánh sáng mặt trời có chứa các tia xạ tốt, hấp thu qua da vitamin d được tổng hợp. Diện tích da tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều càng tốt. Đây là nguồn vitamin D dồi dào từ tự nhiên, thực hiện đơn giản, hiệu quả cao mà không tốn chi phí. Đừng e sợ, con bạn sẽ trở nên cứng cáp, khỏe hơn đó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục