Bạn đã biết: Khám phá quá trình lão hóa da diễn ra thế nào?

Lão hóa da là nỗi lo lắng lớn nhất với những ai quan tâm đến cái đẹp. Ðó là quy luật phát triển tự nhiên, nhưng cũng có những biện pháp phòng ngừa để quá trình lão hóa da diễn ra chậm hơn.

Giai đoạn và độ tuổi lão hóa da ở mỗi người khác nhau Các tế bào da ở người trưởng thành ngày càng kém phân chia nên da dễ bị khô dễ bị bầm tụ máu các chức năng của da cũng giảm rõ rệt: sẹo lâu lành khả năng điều hòa nhiệt độ kém Đây là thời điểm sức đề kháng của da bị giảm sút đáng kể nên dễ bị tác động từ những thay đổi bên trong cơ thể và những ảnh hưởng từ môi trường.

Cấu tạo da

Cấu tạo da

Làn da có nguy cơ lão hóa bất cứ lúc nào nếu không được chăm sóc hợp lý Ở một số ngườiđặc biệt những người không bảo vệ da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng làn da có thể bắt đầu lão hóa ngay từ năm 20 tuổi trở đi, nhưng những dấu hiệu này chưa bộc lộ rõ rệt và thường khó nhận biết.

Tình trạng lão hóa da thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 - 35, do có liên quan đồng thời sự mất cân bằng của một số hormon khiến khả năng tự phục hồi của cơ thể bị suy yếu, lượng tế bào mỡ dưới da cũng như các sợi đàn hồi giảm đi làm làn da trở nên mỏng, khô, các cơ dần dần bị nhão, chảy xệ.

Quá trình lão hóa da diễn ra thế nào?

Có đến 90% nguyên nhân của lão hóa da là do ánh nắng mặt trời và chỉ có 10% là do di truyền. Về cơ bản lão hóa da hình thành từ 2 nhóm nguyên nhân:

Lão hóa da nội sinh: là hiện tượng da già đi theo thời gian. Càng lớn tuổi các sợi collagen sẽ mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) thượng bì bị teo mỏng đi, quá trình sản sinh tế bào bị giảm xuống. Da trở nên mỏng, mất tính đàn hồi, chùng nhão và nếp nhăn sâu xuất hiện.

Lão hóa da ngoại sinh: do tác động của những yếu tố bên ngoài như: ánh nắng mặt trời ô nhiễm môi trường hóa chất khói thuốc Dưới những tác nhân này, các sợi collagenelastin bị thoái hóa, bề dày của da thay đổi, tế bào hắc tố ở thượng bì giảm, xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ. Da có màu vàng sậm, nhiều nếp nhăn nhỏ, đồng thời những vùng da phơi bày ra ngoài ánh nắng như: mặt, vùng ngoài cánh tay bàn tay sẽ có sự tăng giảm sắc tố. Đây báo hiệu tình trạng lão hóa sắp sửa tấn công vào làn da.

Uống đủ nước, đội mũ rộng vành và bôi kem chống nắng là biện pháp hữu hiệu chống lão hóa da

Uống đủ nước, đội mũ rộng vành và bôi kem chống nắng là biện pháp hữu hiệu chống lão hóa da

Những thay đổi khi da lão hóa

Những thay đổi trên da trong quá trình lão hóa rất đa dạng và ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những dấu hiệu lão hóa đặc trưng. Không chỉ là sự rối loạn sắc tố da điển hình như sự xuất hiện của những bướu lành trên da (nốt ruồi son đồi mồi những đốm nâu, đen hay xám, sần sùi, bong vảy...), mà còn là những biểu hiện rõ ràng, cụ thể ở từng độ tuổi.

Ở độ tuổi 30: da giảm độ căng mịn lỗ chân lông to ra và thậm chí xuất hiện vài nếp nhăn.

Ở độ tuổi 40: những nếp nhăn đã hình thành từ tuổi 30 sẽ hằn sâu hơn, lộ rõ và nhiều nếp nhăn trên trán. Dấu "chân chim" nơi khóe Mắt cũng bắt đầu xuất hiện, da xỉn, ít sức sống. Ở độ tuổi 50, 60: nếp nhăn sẽ chằng chịt nhiều hơn da khô và thô ráp hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục