Ăn côn trùng thay thịt đỏ: Tại sao không?

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), côn trùng có mặt trong chế độ ăn truyền thống của khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới.

Bọ cánh cứng là những côn trùng được tiêu thụ nhiều nhất, tiếp theo là nhộng tằm ong, kiến châu chấu cào cào, và dế. Tính ra có đến hơn 1.900 loài côn trùng được coi là ăn được.

Côn trùng là một món ăn khoái khẩu ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, châu Phi, châu Á, Úc, New Zealand, và một số khu vực đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ.

Tuy nhiên ở các nước phương Tây, có vẻ ít người chuộng món này; nghiên cứu cho thấy 72% người Mỹ không sẵn sàng xem xét việc ăn côn trùng.

Theo báo cáo của FAO, 'phần lớn người dân phương Tây xem việc ăn côn trùng là ghê tởm và coi đó là hành vi mọi rợ'. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, thì những lợi ích sức khỏe dưới đây của việc ăn côn trùng có thể thay đổi cách suy nghĩ của bạn.

Ăn côn trùng có thể chống lại béo phì

Côn trùng được xem là rất dinh dưỡng; phần lớn chúng rất giàu protein chất béo lành mạnh, sắt, và canxi và ít carbohydrat.

Báo cáo của FAO còn tuyên bố rằng rằng dinh dưỡng của côn trùng ngang bằng - nếu không nói là hơn các loại thịt thường được tiêu thụ, chẳng hạn như thịt bò

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Ví dụ, 100g dế chứa khoảng 121 calo 12,9g protein 5,5g chất béo, và 5,1g carbohydrat. Trong khi 100g thịt bò chứa nhiều protein hơn - khoảng 23,5g – nhưng cũng nhiều chất béo hơn, khoảng 21,2g.

Hàm lượng chất béo thấp của côn trùng đã khiến một số nhà nghiên cứu – ví dụ như các tác giả báo cáo của FAO – gợi ý rằng ăn côn trùng có thể là một cách hiệu quả để chống béo phìcác bệnh liên quan.

Năm 2014, tờ Daily Mail đưa tin về một người đàn ông ở Mỹ đã chuyển từ chế độ ăn uống phương Tây điển hình sang ăn côn trùng sau khi nhầm tưởng một bát dế chiên là đậu phộng - và cho biết việc bổ sung thêm côn trùng đã giúp ông giảm cân

Chống suy dinh dưỡng bằng cách ăn côn trùng

Những lợi ích của ăn côn trùng không dừng lại ở việc giảm cân; Liên Hiệp Quốc cho rằng ăn côn trùng có thể giúp chống lại tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở các nước đang phát triển.

Theo UNICEF, trên toàn thế giới, gần một nửa số ca tử vongtrẻ em dưới 5 tuổi là hậu quả của suy dinh dưỡng hầu hết xảy ra ở châu Á và châu Phi.

Ăn côn trùng không còn là chuyện lạ trên thế giới

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ăn côn trùng không còn là chuyện lạ trên thế giới

Thiếu dinh dưỡng dù là do không có đủ thức ăn hoặc không có khả năng tiêu hóa thức ăn, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đe dọa tính mạng. Hơn nữa suy dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu tiên sau khi ra đời có thể dẫn đến còi cọc, giảm chức năng nhận thức.

Là nguồn chất béo và protein lành mạnh, côn trùng có ở khắp nơi, có nghĩa chúng là nguồn thực phẩm giá rẻ rất dễ tiếp cận – một điều thực sự có thể mang lại lợi ích cho các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, nơi tình trạng suy dinh dưỡng diễn ra phổ biến.

Ăn côn trùng có thể đáp ứng nhu cầu lương thực cho dân số ngày càng tăng

Theo FAO, ăn côn trùng cũng có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu lương thực được dự kiến ​​sẽ xảy ra với dân số ngày càng tăng.

Theo Ngân hàng Thế giới, dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050, có nghĩa là chúng ta cần phải sản xuất thêm khoảng 50% lương thực để nuôi thêm 2 tỷ người .

Với sự biến đổi khí hậu dự kiến sẽ làm giảm hơn 25% năng suất cây trồng, việc xác định những cách thức khác ể đáp ứng nhu cầu thực phẩm là hết sức cấp thiết.

FAO cho biết các chương trình hiện này của tổ chức này về thực phẩm bền vững đang xem xét ăn côn trùng như một lựa chọn khả thi.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Ăn côn trùng cũng phải biết cách

Ăn côn trùng cũng phải biết cách

Bạn có thể đang ăn côn trùng mà không biết

Nếu bạn vẫn chưa tiêu hóa được ý tưởng đưa côn trùng vào bữa ăn, thì có lẽ bạn sẽ không sẵn sàng chào đón thông tin tiếp theo: rất có thể bạn vẫn đang ăn chúng.

Sổ tay mức độ khiếm khuyết của FDA nói rằng không có vấn đề gì nếu thực phẩm có chứa một lượng côn trùng.

Cơ quan này nói rằng có thể chấp nhận được nếu 100g sôcôla chứa tới 60 'mảnh côn trùng' trong vòng 6 mẫu, mỗi mẫu 100g, trong khi bơ đậu phộng có thể chứa đến 30 mảnh côn trùng mỗi 100 gram.

Lượng cho phép này cho thấy rằng hầu như việc ăn côn trùng không gây hại cho sức khỏe

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu khẳng định nó còn ít có hại hơn ăn thịt; côn trùng gây nguy cơ lây nhiễm bệnh từ động vật sang người ít hơn nhiều so với gia súc, mặc dù người ta cần nấu chín trước khi ăn tiêu diệt mọi tác nhân gây bệnh mà chúng có thể mang.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới