Ăn uống cẩn trọng là một cách để nhanh thoát viêm đại tràng

Ăn gì, uống gì để bụng dạ được yên ổn là vấn đề mà người bệnh viêm đại tràng lúc nào cũng lo lắng, chỉ cần ăn uống không cẩn thận là viêm đại tràng lại tái phát. Nhưng hầu hết người bệnh lại đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong ăn uống nên bệnh không thể khỏi được.

Bệnh càng nặng thì người bệnh lại càng kiêng khem kỹ, chính việc kiêng khem cẩn thận lại là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn và lâu khỏi. Vậy sai lầm trong việc ăn uống của người bệnh viêm đại tràng là gì

Sai lầm 1: Chỉ ăn những thức ăn nghĩ là lành

Các món ăn như cháo loãng, cháo thịt nạc rau luộc, thịt kho, thịt rim, thịt hấp, muối vừng, muối lạc,… là những món mà người bệnh ăn thường xuyên và rất hạn chế ăn thịt bò thịt gà thịt vịt, cá, tôm, cua, ốc,… nên cơ thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng vì thực tế nếu người bệnh chỉ ăn thịt lợn mà ít ăn các loại thịt gia cầm và hải sản thì không đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể và các khoáng chất quan trọng.

Không dám ăn nhiều loại thức ăn, trái cây, rau quả cùng một lúc vì sợ đau bụng đi ngoài. Chính việc kiêng khem quá mức lâu ngày dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng suy nhược cơ thể mệt mỏi người uể oải, dần dần héo mòn sức đề kháng suy giảm, phát sinh sang các bệnh khác. Vì vậy, bệnh không những không khỏi mà còn trầm trọng hơn.

Sai lầm 2: Không bao giờ ăn cá

Cá là một nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp nhiều đạm, vi tamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt các loại các có chứa axit béo không no rất tốt cho sức khỏe như omega 3, nhất là các loại cá biển. Nhưng người viêm đại tràng lại gần như đoạn tuyệt với cá, nên càng làm thiếu hụt dinh dưỡng khiến cơ thể ngày càng suy kiệt.

Sai lầm 3: Không bổ sung chất xơ hòa tan

Người bệnh viêm đại tràng ít ăn các loại rau sống, trái cây, các món rau củ vì sợ ăn vào đại tràng bị cọ xát mạnh vào các ổ viêm loét dễ tái phát. Nhưng không hề biết rằng trong các loại rau củ quả lại chứa nhiều chất xơ hòa tan – là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển. Nên việc không cung cấp đủ thức ăn cho lợi khuẩn càng làm suy giảm lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm rối loạn tiêu hóa càng nặng hơn.

Nguy hiểm hơn, không ăn đầy đủ các loại rau quả tươi sống sẽ thiếu vitamin trầm trọng làm sức đề kháng suy yếu dần. Đặc biệt, thiếu vitamin nhóm B (là thức ăn cho não bộ) dẫn đến trầm cảm stress làm lợi khuẩn chết hàng loạt cũng làm cho rối loạn tiêu hóa trầm trọng.

Sai lầm trong cách ăn uống khiến bệnh viêm đại tràng càng trầm trọng

Sai lầm trong cách ăn uống khiến bệnh viêm đại tràng càng trầm trọng

Giải pháp mới của người Nhật giúp người bệnh viêm đại tràng ăn uống thoải mái và thoát viêm đại tràng

Một phát minh mới, đột phá của người Nhật Bản giúp người bệnh viêm đại tràng ăn uống thoải mái, không cần kiêng khem và tránh vòng luẩn quẩn tái đi tái lại.

Các nghiên cứu của Nhật Bản đã tìm ra được tầm quan trọng của lợi khuẩn Bifidobacterium (viết tắt là Bifido) là lợi khuẩn chính yếu chiếm 99% lợi khuẩn ở đại tràng đối với việc điều trị viêm đại tràng

Trong lòng ruột non và đại tràng có 100 nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống, người có đường ruột khỏe mạnh sẽ có 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Khi tỷ lệ này cân bằng lợi khuẩn sẽ ức chế các hại khuẩn và thực hiện tốt các chức năng tiêu hóa, cả ruột non và đại tràng khỏe mạnh.

Vậy điểm mấu chốt để giúp thoát viêm đại tràng là đưa được lợi khuẩn Bifido đi qua 8 mét ruột non và vào đến tận đại tràng, nhưng hiện nay các loại men vi sinh chỉ đưa được lợi khuẩn xuống đến ruột non mà không đưa được xuống đại tràng. Vì lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua môi trường axit dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật