Cảnh báo những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout

Một số thói quen ăn uống không tốt trong chế độ dinh dưỡng không chỉ khiến người bệnh gout lâu phục hồi mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh gút do rối loạn chuyển hoá acid uric làm tăng lượng acid uric trong máu. Bệnh liên quan đến lối sống yếu tố gia đình chế độ sinh hoạt, ăn uống.

Ăn nhiều thực phẩm chứa purin

Đối với bệnh nhân gout, cần hết sức hạn chế ăn phủ tạng động vật như tạng phủ gan lòng, cật tim tiết; cá trích cá mòi trứng cá; trứng gà hày sò, tép thịt đỏ thịt muối; phô mai; cua; tôm. Bên cạnh đó, cần tránh một số thực phẩm thực vật cũng có hàm lượng purin tương đối cao như nấm đậu hạt các loại.

Việc ăn uống nhiều thực phẩm chứa purin khiến cho người bị bệnh gout bị sưng đỏ vùng khớp chân tay, chịu cảm giác đau nhức khó chịu.

Lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

Các nghiên cứu về khẩu phần ăn uống đều khuyên người bị gút hoặc tăng acid uric máu đơn thuần phải kiêng rượu bia hơi, vang trắng, sâm banh bia nâu. Tránh ăn những chất kích thích như ớt cà phê… ăn uống quá dư thừa, và nên tránh các buổi liên hoan tiệc tùng có liên quan đến các chất kích thích.

Tránh dùng hải sản với bia

Trong lúc dùng hải sản tươi sống mà uống kèm theo chất kích thích, cụ thể là bia thì sản sinh ra nhiều acid uric. Một khi mà acid uric trong cơ thể quá dư thừa sẽ lắng đọng lại ở khớp, gây tổn hại cho khớp, khiến bệnh gút ảnh hưởng, gây đau đớn hơn cho người bệnh.

Uống các thuốc làm tăng acid uric máu

Đó là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hypothiazide), nhóm giảm đau hạ sốt salicilat (aspirin). Tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethason…) vì chúng có thể làm giảm đau nhanh nhưng lại làm tăng acid uric máu, đẩy nhanh bệnh sang thể mạn tính.

Uống không đủ nước

Uống nhiều nước sẽ làm tăng lượng nước tiểu sẽ đào thải được nhiều acid uric ra ngoài. Nên uống khoảng 2-3 lít/ngày khi đang uống thuốc trị bệnh. Tốt nhất nên uống các loại nước khoáng có nhiều bicarbonat. Nếu không, có thể uống dung dịch natri bicarbonat 3% để kiểm soát huyết thanh, giúp việc đào thải acid uric thuận lợi hơn.

Ngoài chế độ ăn uống người bị bệnh gút cũng cần tránh các nguy cơ có thể làm xuất hiện bệnh như: làm việc quá sức nhiễm lạnh đi giày quá chật, bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc phẫu thuật.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật