Dùng rau má với liều lượng như thế nào cho đúng và an toàn?

SKĐS-Rau má được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau má có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như hạ huyết áp , kéo dài sự trẻ trung, hạ sốt, giải ngộ độc sắn, lợi tiểu… Tuy nhiên, dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

rau-ma

Rau má

Rau má được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau má có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như hạ huyết áp , kéo dài sự trẻ trung, hạ sốt, giải ngộ độc sắn, lợi tiểu…


Do có nhiều công dụng nên rau má được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Có thể trộn rau má chung với các loại rau khác để ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm… nhưng thông dụng nhất vẫn là nước ép rau má.

Ngày hè nóng, một cốc rau má mát lạnh có thể giải nhiệt cơ thể, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi hoạt động ngoài trời nhiều giờ.

Tuy nhiên, điều ai cũng biết là cái gì dùng quá cũng hóa… hại. Do đó cần có những lưu ý khi ăn rau má.

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh nên ăn bao nhiêu rau má là tốt nhất song theo BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội cái gì dùng nhiều cũng không tốt. Rau má cũng không phải là ngoại lệ.

Được biết, dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan tế bào thận

Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Dưới đây là những tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều rau má:

Tăng lượng đường trong máu

Điều này rất nguy hiểm. Lượng đường trong máu tăng khiến cho lượng cholesterol trong máu cũng tăng. Đặc biệt, đối với những người bị tiểu đường thì càng nguy hiểm.

Nhức đầu

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu thậm chí mất ý thức thoáng qua.

Giảm khả năng mang thai

Phụ nữ uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai

Tiêu chảy

Bản thân rau má có tính hàn nên dễ gây đầy bụngtiêu chảy Nhất là người nào cơ thể có thân nhiệt thấp và thường bị lạnh bụng. Nếu dùng, cần ăn kèm với một vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

Gây sảy thai

Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai Do vậy trẻ em phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.

Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủthuốc chống co giật barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm… Theo MegaFun, nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol

Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnhho hoặc khi uống rượu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật