Thức ăn cho người tiểu đường giúp ổn định lượng đường huyết trong máu

Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến, với những biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên ngoài thuốc điều trị thì chế độ ăn uống cũng góp phần ổn định lượng đường huyết trong máu bệnh nhân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chế độ ăn đầy đủ và hợp lý rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuy nhiên người bệnh cũng cần biết cách chọn loại thực phẩm giúp ổn định đường huyết mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Thức ăn cho người bệnh tiểu đường cũng cần phải đa dạng những vẫn phải kiểm soát được lượng đường huyết

Thức ăn cho người bệnh tiểu đường cũng cần phải đa dạng những vẫn phải kiểm soát được lượng đường huyết

36376

Thực đơn cho người bị bệnh tiểu đường vẫn cần có sự hấp dẫn chứ không nên đơn điệu, những quan trọng nhất là nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh việc tặng hoặc hạ đường huyết khi quá no hoặc quá đói. Tốt nhất là nên có 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong một ngày.

Bữa ăn nên đa dạng, nhiều thành phần như chất bột đường đạm  động thực vật bao gồm thịt trứng cá, đậu. Bên cạnh đó nên bổ sung lượng chất béo và chất xơ như rau củ, quả, đậu đỗ… Nên ổn định lượng bột đường ở mỗi bữa ăn (lượng cơm, bún, khoai, trái cây) để duy trì tốt đường huyết Trong bữa ăn nên ăn nhiều chất xơ (rau củ quả) để làm chậm hấp thu đường huyết, loại bỏ cholesterol thừa khỏi đường tiêu hóa chống táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột già giúp kiểm soát cân nặng.

Tránh chế biến những món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải dùng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ ăn cần phù hợp với các loại thuốc đang sử dụng. Cũng giống như bệnh thận người bệnh tiểu đường cũng nên ăn nhạt, hạn chế lượng mắm muối và các món mặn như mắm, chao xúc xích lạp xưởng, giò lụa, đồ hộp, dưa cà dưa muối bột ngọt… thịt gà và cá nên bỏ da.

Người bệnh tiểu đường có thể thay đổi thường xuyên bữa ăn của mình để đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn ổn định lượng đường huyết trong máu như:

Đối với cơm, có thể thay thế bằng bún, bánh phở miến, bánh canh bánh cuốn

Đối với nhóm đạm: Nên chọn thịt nạc bỏ da, nên ăn cá và hải sản, đạm thực vật như đậu, đậu que, nấm…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật