Những thực phẩm không tốt cho não bộ của thai nhi các chị em nên biết

Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ nên tránh ăn những thực phẩm sau để tránh gây hại cho con.

Tôm, cá khô

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của thai nhi Trong tôm, cá khô chứa hàm lượng muối rất cao. Nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm này, sẽ khiến cơ thể dung nạp lượng muối lớn, làm tăng tuyến nước bọt khiến dịch dạ dày bị pha loãng và giảm khả năng tiêu hóa Ngoài ra, tiêu thụ nhiều tôm, cá khô còn khiến mẹ có nguy cơ cao bị cao huyết áp xơ cứng động mạch làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Đậu phụ lên men

Đậu phụ thường cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bà bầu Tuy nhiên đậu phụ lên men thì có thể nguy hiểm. Bởi quá trình lên men khiến đậu phụ dễ dàng bị nhiễm khuẩn và vi sinh vật gây hại, ngoài ra nó còn chứa nhiều nitơ cơ bản dễ bay hơi. Chất này có thể phân hủy protein và gây tổn hại sức khỏe cho thai phụ. Đậu phụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinhthận của mẹ, cũng như thai nhi làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

Kẹo cao su

Trong kẹo cao su có chứa chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu như ăn nhiều kẹo cao su trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác bị tổn thương, dẫn đến não bộ kém phát triển hoặc sớm thoái hóa. Đây là lý do kẹo cao su là thực phầm làm giảm chỉ số IQ của thai nhi

Quẩy

Quẩy là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, nhưng nó lại chứa lượng chất nhôm cao. Nếu mẹ bầu ăn nhiều loại thực phẩm này, sẽ khiến thai nhi hấp thụ lượng nhôm lớn, làm hệ thần kinh hoạt động chậm, dễn đến trí nhớ suy giảm, gây trở ngại cho sự phát triển trí lực từ trong bào thai.

Bỏng ngô

Trong quá trình chế biến, bỏng rất dễ bị nhiễm chì, trong khi chì lại là nguyên tố kim loại nặng có hại cho hệ thần kinh sau khi ngấm vào máu sẽ gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tổn hại đến hệ thống thần kinh. Không những thế còn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của khu thần kinh trung khu não, khiến trí lực của thai nhi bị giảm sút.

Cà phê

Cà phê chứa hàm lượng rất cao caffeine Nếu mẹ uống nhiều cà phê, sẽ khiến lượng caffeine trong máu tăng cao, dẫn đến hiện tượng co mạch và bài tiết nhiều nước tiểu Caffein còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất qua nhau thai giữa bà mẹ và thai nhi. Theo đó, một vài dưỡng chất quan trọng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng tới cân nặng và làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, những chất này sau khi được hấp thụ sẽ biến chuyển thành những chất ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, không tốt cho não và quá trình phát triển của thai nhi Đồ chiên rán cũng không tốt cho mẹ bầu vì chúng chứa ít dưỡng chất mà lại làm mẹ tăng cân nhiều.

Rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc là vô cùng độc hại cho sức khỏe đặc biệt là với bà bầu Uống nhiều rượuhút thuốc lá trong thai kỳ không chỉ làm tăng nguy cơ sảy thai sinh non mà còn làm chậm sự phát triển của thai nhi Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra các biến chứng như thai nhi bất thường, biến dạng và chậm phát triển trí tuệ Do đó, trong suốt thai kỳ các mẹ nên từ bỏ rượu biathuốc lá ngoài ra cũng cần tránh việc hút thuốc lá thụ động.

Với những mẹ bị sảy thai liên tiếp có thể xem thêm một vài món ăn giúp thụ thai tốt 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật