Cảnh báo: Ăn nhiều đồ ngọt, trẻ em dễ bị tiểu đường, béo phì

Nếu không muốn con bị các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, sâu răng... bố mẹ nên hạn chế tối đa cho con ăn đường.

Bố mẹ luôn mua rất nhiều cho con các loại sữa có đường, nước hoa quả, bánh kẹo... những đồ ngọt mà không hề kiểm soát.

Trẻ con luôn thích ăn ngọt. Đồ ngọt có sức hấp dẫn 'mê hoặc' với trẻ, làm mọi đồ ăn, thức uống trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng bố mẹ nên biết đường là thủ phạm gây hại đến sức khỏe của con bạn hiện tại và sau này.

Tác hại với trẻ khi ăn nhiều đường

Không phải tất cả mọi loại đường đều không tốt. Nhưng thật không may, những đồ ngọt trẻ thích ăn và hay ăn hàng ngày hầu như sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Có một số điều về đường bố mẹ nên biết trước khi cho con mình ăn đồ ngọt:

1. Hầu hết các thực phẩm tự nhiên đều chứa đường và hàng ngày, khi cho con ăn các thực phẩm đó tức là cơ thể của con đã được nạp vào một lượng đường nhất định.

2. Đường phụ gia (Added Sugar) là đường được thêm vào những thức ăn hoặc đồ uống được chế biến sẵn hoặc được là nguyên liệu để chuẩn bị các món ăn thức uống. Đường này trong chế biến có thể được ghi dưới dạng: đường trắng (phổ biến nhất), đường nâu, đường thô, xi-rô bắp (hay có trong sữa bột), xi rô ngô dạng rắn, fructose mật ong mật đường, dextrose khan, dextrose tinh thể và dextrin.

3. Theo hướng dẫn của hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), trẻ em từ 2-4 tuổi không nên tiêu thụ quá 4 thìa cà phê đường phụ gia một ngày - trẻ em từ 4-8 tuổi không nên tiêu thụ quá 3 thìa cà phê đường phụ gia mỗi ngày.

4. Đường phụ gia chủ yếu là đường trắng. Đây là loại tinh luyện, tất cả chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế. Đường trắng chỉ có năng lượng rỗng. Nó không chứa bất cứ vitamin khoáng chất, enzim, chất béo hay chất xơ nào.

5. Những ảnh hưởng của đường tinh luyện lên sức khỏe của trẻ gồm có:

- Gây sâu răng: thực phẩm chứa đường nuôi sống các vi khuẩn gây sâu răng

- Gây những bất thường về hành vi: Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đường không gây tăng động ở trẻ em, nhưng đường dường như có tác động mạnh mẽ lên hành vi của các con.

Đường tinh chế và carbohydrate thẩm thấu vào máu một cách nhanh chóng. Do đó, chúng gây ra những thay đổi nhanh chóng về  nồng độ đường trong máu. Điều này có thể làm cho trẻ trở nên nghịch ngợm hơn hoặc khó ngủ hay cáu gắt hơn.

- Gây béo phì: thực phẩmđồ uống chứa đường chỉ chứa toàn năng lượng rỗng và không có thêm chất gì khác. Do đó trẻ em sẽ tăng cân nhanh khi nạp vào lượng calo nhiều hơn lượng calo chúng đã đốt cháy.

- Thiếu chất, lười ăn: Khi cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm và đồ uống chứa đường cơ thể trẻ no bởi năng lượng rỗng do đó trẻ sẽ không muốn và không có đủ sức chứa để hấp thụ thêm các loại thức ăn bổ dưỡng và đầy đủ khoáng chất khác. Đường cũng cản trở việc hấp thu các loại vitamin (A,C,B12), Canxi, Sắt... khiến cho trẻ bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng nguy cơ tiểu đường: Đường không gây ra bệnh tiểu đường nhưng một chế độ ăn giàu đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kháng insulin một tình trạng tiền đái tháo đường

- Tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Bí kíp giúp chế độ ăn của con lành mạnh hơn

- Hạn chế hoặc ngừng hẳn các loại sữa tươisữa chua có đường, chuyển sang sữa  tươi và sữa chua không đường.

- Các loại đồ uống đóng sẵn, các loại đồ uống có ga các loại nước hoa quả mua sẵn cũng nên hạn chế tối đa. Ưu tiên ăn hoa quả trực tiếp hơn là cho con uống nước hoa quả.

- Giới hạn hoặc cắt giảm số lượng bánh quy, bánh ngọt, kẹo và các thực phẩm chứa đường khác trong bữa phụ của trẻ. Bố mẹ nên chọn những món tráng miệng có thành phần chín là hoa quả và rau xanh.

- Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh. Ưu tiên nấu ăn tại nhà, sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên để tẩm ướp như nước ép táo, lê để ướp thịt hay giảm lượng đường xuống 1/3 khi làm bánh.

Có một thực tế tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới là trẻ em và cả người lớn đang tiêu thụ đường nhiều hơn mức cho phép và vì tác hại của đường thường không xuất hiện ngay lập tức mà để lại hậu quả về sau này nên chúng ta càng sử dụng nó một cách thiếu thận trọng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật