Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh được hiểu chung là tấc cả những gì liên quan đến chế độ ăn uống của trẻ trong quá trình sơ sinh. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng và đủ để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ? 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh theo giai đoạn

 Giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng

Đối với trẻ sơ sinh sữa mẹ là thức ăn không gì thay thế được cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ cần được cho bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 4 tháng đầu sau sinh không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong 4 tháng đầu sữa mẹ là thức ăn chínhDinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong 4 tháng đầu sữa mẹ là thức ăn chính

Giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5 do nhu cầu dinh dưỡng chó trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trong khi lượng sữa mẹ đã tăng đến tối đa, cần thiết phải tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ, nhưng sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cần tiếp tục duy trì.

 Giai đoạn 6 đến 10 tháng tuổỉ

Giai đoạn này vẫn cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột. Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung: Một lượng nhỏ phô mai mềm tiệt trùng sữa chua phô mai; Các loại ngũ cốc giàu chất sắt (gạo lúa mạch lúa mì yến mạch ngũ cốc hỗn hợp).

Cho bé ăn dặn đa dạng đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ sơ sinhCho bé ăn dặn đa dạng đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Trái cây và rau quả (chuối, đào, lê, bơ cà rốt nấu chín, bí khoai tây khoai lang). Các loại thực phẩm bé có thể cầm tay và ăn (bánh mì nướng cắt nhỏ chuối chín cắt lát, nui nấu chín, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường hình chữ O). Một lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm (trứng, thịt xay nhuyễn, thịt gia cầm, cá không xương đậu phụ đậu Hà Lan, đậu đen).

Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi

Lúc này Bé nuốt thức ăn dễ dàng hơn, bé mọc răng không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi. Khi đó mẹ có thể cho bé sử dụng những thực phẩm kết hợp với sữa mẹ như:

- phô mai mềm tiệt trùng sữa chua phô mai (không nên dùng sữa bò cho đến khi 1 tuổi).

- Các loại ngũ cốc giàu sắt.

- Trái cây nghiền hoặc bóc vỏ và cắt thành từng miếng vuông.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinhDinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

- Rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng nhỏ.

- Các món ăn kết hợp (mì ống và phô mai, thịt hầm).

- thực phẩm giàu chất đạm

- thực phẩm cho bé ăn bốc.

Có thể thấy rằng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là bước đệm quan trọng cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ sau này. Chính vì vậy, cung cấp chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào trong từng giai đoạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Những chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ là thông tin hữu ích cho các mẹ khi chăm sóc cho con yêu Chúc các mẹ thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục