Rượu thuốc dưỡng sinh tăng cường sinh khí cho cơ thể

Theo quan niệm của y học cổ truyền, tiết thu, dương khí dần dần thu liễm bế tàng, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của “dương tiêu âm trưởng”.

(SKDS) - Theo quan niệm của y học cổ truyền, tiết thu, dương khí dần dần thu liễm bế tàng, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của “dương tiêu âm trưởng”. Ðộ ẩm trong không khí giảm đi, dễ gây hao tổn chất dịch trong cơ thể. Việc dùng rượu trong mùa thu phải chú ý bổ sung đầy đủ chất dịch cho cơ thể, trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng dưỡng âm nhuận táo

Dưới đây xin được giới thiệu một vài loại rượu dưỡng sinh mùa thu để bạn đọc có thể tham khảo và chọn dùng khi cần thiết.

Rượu cúc hoa: cúc hoa 50g, rượu trắng 500ml. Cúc hoa rửa sạch, để ráo, cho vào bình ngâm với rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20ml. Công dụng: thanh can, làm sáng mắt, giải cảm phong nhiệt Dùng thích hợp cho những người hay bị cảm mạo phát sốt, hay đau đầu hoa mắt chóng mặt và có cảm giác bốc nóng lên đầu, thị lực giảm sút.

 

Rượu liên tử:

hạt sen 50g rượu trắng 500ml hạt sen bỏ vỏ và tâm, đập vụn rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20ml. Công dụng: dưỡng tâm an thần, kiện tỳ chỉ tả, ích thận chỉ di, thích hợp cho những người bị mất ngủ hay hồi hộp đánh trống ngực di tinh đái dầm xuất tinh sớm phụ nữ bị khí hư đi lỏng do tỳ vị hư yếu. Với trường hợp đại tiện táo kết không nên dùng.

Rượu nhân sâm kỷ tử: nhân sâm 10g, kỷ tử 20g, rượu trắng 500ml nhân sâm thái phiến, kỷ tử rửa sạch cho vào bình kín ngâm với rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20ml. Công dụng: đại bổ nguyên khí, dưỡng can và làm sáng mắt, thích hợp cho những người bị chứng khí hư: khó thở ngại nói, dễ đổ mồ hôi; chán ăn chậm tiêu da nhợt, tay chân teo nhẽo, sa dạ dày sa trực tràng; lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, khả năng tình dục sút kém; hay hồi hộp đánh trống ngực mất ngủ môi nhợt...

Rượu hà thủ ô: hà thủ ô 150g, rượu trắng 500ml. Hà thủ ô rửa sạch, thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 15 - 20 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20ml. Công dụng: bổ thận ích tinh tư âm dưỡng huyết chống lão hóa Dùng thích hợp cho người bị chứng can thận bất túc: đầu choáng tai ù mất ngủ hay quên, râu tóc bạc sớm di tinh liệt dương Y học hiện đại gọi là suy nhược thần kinh thiếu máu vữa xơ động mạch tăng huyết áp táo bón kinh niên...

Rượu tây dương sâm:

tây dương sâm 50g, rượu trắng 500ml. Tây dương sâm thái phiến, ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20ml. Công dụng: bổ khí dưỡng âm, thanh nhiệt, thích hợp cho những người khí âm lưỡng hư: mệt mỏi khó thở miệng khô, họng khô ho khan hay có cảm giác hơi sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm. Với trường hợp đau bụng và đại tiện lỏng do lạnh không nên dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật