Tinh trùng yếu là gì? Thế nào là tinh trùng yếu và thiếu

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 - 5ml mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ml độ di động >75% trong đó di động nhanh >25% hình thái bình thường >30% không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Tinh trùng yếu là gì? Thế nào là tinh trùng yếu và thiếu

Khi tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay

Mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ml 

Mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ml

Thế nào là tinh trùng yếu?

Đó là khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%. Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng yếu và thiếu: tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, bị giãn thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn.

Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virut như quai bị đậu mùa thủy đậu giang mai có thể làm teo hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu. Một chế độ ăn uống không hợp lý kéo dài cũng làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh. Ngoài ra, nếu bạn mắc các bệnh đau dạ dày tăng huyết áp đái tháo đường thì việc dùng thuốc chữa các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

Làm thế nào khi tinh trùng yếu và thiếu? Tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như: hút thuốc uống rượu, các chất kích thích khác xông hơi tiếp xúc nhiệt độ nóng thường xuyên... Nên có chế độ sinh hoạt hằng ngày kể cả ăn uống và quan hệ tình dục: điều độ, lành mạnh. Nên đến khám chuyên khoa nam học để được xác định nguyên nhân và điều trị.

 

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...