Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì và nên ăn gì để không bị nặng thêm

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì? Tôi bị bệnh gút, nhưng thỉnh thoảng do ăn phải thức ăn lạ làm cho cơn đau trở lại và tăng lên. Vậy tôi cần kiêng thức ăn gì để phòng cơn đau, thưa bác sĩ?

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh gut là một dạng bệnh gây viêm đau khớp xương Nguyên nhân gây bệnh là do acid uric tăng quá cao trong máu tích tụ lại trong các khớp xương gây viêm sưng Acid uric là chất thải sau khi cơ thể tiêu hóa chất purin, một chất có trong cơ thể cũng như một số loại thức ăn.

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì?

Để tránh bệnh tăng nặng và các cơn đau bệnh nhân cần phải ăn kiêng những thức ăn sau đây có chứa nhiều chất purin: nội tạng động vật như tim gan óc, cật, lòng mề...

Bệnh nhân cũng cần kiêng các thứ sau: tránh uống nhiều rượu bia vì sẽ làm tăng mức acid uric trong cơ thể do rượu cản trở sự loại bỏ acid uric khỏi cơ thể; tránh uống nước ngọt soda nhiều vì thức uống này có thể làm tăng nguy cơ bị gut Tránh tăng cân vì khi quá nặng sẽ làm cho các khớp xương phải chịu sức ép nhiều hơn và cũng làm nguy cơ bệnh gut tăng lênNhưng đối với người béo phì thì không nên giảm cân quá nhanh vì có thể làm tăng acid uric trong máu.

Các thực phẩm nên ăn:

- Uống đủ nước: 2 - 2 5 lít/ngày, nên uống nước khoáng nước rau

- sữa rau xanh quả chín ngũ cốc (gạo, ngô, khoai...) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.

- Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá... (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g/ngày.

- Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật