Cảnh báo ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường gây nguy hiểm sức khỏe

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều tinh bột vì nó làm tăng đường huyết và ngô là một trong những thực phẩm đó.

Theo thống kê của WHO, đến năm 2025 toàn thế giới có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường vì đường trong các loại thức ăn có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết Rau củ quả rất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, với người mắc bệnh tiểu đường ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bắp ngô là một trong những loại thực phẩm nằm trong danh sách hạn chế ăn đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường 

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên (Ảnh minh họa: Internet)

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên (Ảnh minh họa: Internet)

Người bị tiểu đường không thể sử dụng glucoze một cách hoàn hảo và để tạo năng lượng. Cơ thể khi đó không tiết ra được insulin một loại hoóc-môn được sản xuất từ tuyến tuỵ có tác dụng đưa glucoze từ máu vào tế bào để giúp tế bào sử dụng glucose sinh ra năng lượng cho tế bào.

Khi thiếu insulin cơ thể sẽ không sử dụng được glucoze, dẫn đến glucoze trong máu sẽ tăng cao và xuất hiện trong nước tiểu Người mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết (glucoze) trong máu ngẫu nhiên ≥200 mg/dL hoặc đường huyết lúc đói (sau ăn 8 giờ) >126 mg/dL. 

Tinh bột (Carbohydrate)

Nên ăn ngô cùng với các thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo (Ảnh minh họa: Internet)

Nên ăn ngô cùng với các thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo (Ảnh minh họa: Internet)

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần cân nhắc các loại thực phẩm có chứa tinh bột trong chế độ ăn uống hằng ngày. Hạn chế hấp thụ tinh bột trong mỗi bữa ăn bằng cách ăn kèm các loại thực phẩm có chứa tinh bột với các loại thực phẩm khác. 

Ngô 

Bắp ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, một loại carbohydrate có thể nhanh chóng làm tăng đường máu. Điều này không có nghĩa là người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn không được ăn ngô.

Ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm cả sắt vitamin A và vitamin B-6, thiamin, riboflavin, niacin folate phốt pho, magiê manganselen cung cấp dồi dào chất xơ và được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân tiêu đường, nên ăn ngô cùng với các thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo và hạn chế một bắp ngô hoặc một nửa cốc hạt ngô tại bất kỳ bữa ăn nào. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật