Độc hại vô cùng khi lạm dụng nước ép cà rốt quá nhiều

Nước ép cà rốt với màu cam tươi sáng, vị ngọt, mát tự nhiên được xem là vua của các loại nước ép, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nước ép cà rốt là một loại nước bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ thực sự có hại cho cơ thể.

Nước ép cà rốt ít chất xơ

Củ cà rốt rất giàu chất xơ tự nhiên, mỗi cốc cà rốt xắt nhỏ chứa 3,6g chất xơ Tuy nhiên, nước ép cà rốt đã loại bỏ phần lớn chất xơ từ củ cà rốt.

Nước ép cà rốt không tốt bằng cà rốt sống do ít chất xơ hơn.

Nước ép cà rốt không tốt bằng cà rốt sống do ít chất xơ hơn.

Điều này làm cho nước ép cà rốt ít dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo nên dùng 20 - 35g mỗi ngày và nên ăn củ cà rốt thay vì uống nước ép.

Vàng da

Cà rốt rất giàu carotenoid (beta-caroten) cho cà rốt có màu cam tươi sáng Khi uống quá nhiều nước ép cà rốt cơ thể sẽ không chuyển hóa hết beta-caroten Chất beta-caroten sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt vàng da Trong một số trường hợp người ta có thể hiểu nhầm đây là dấu hiệu của bệnh vàng da da và củng mạc Mắt chuyển sang màu vàng.

Uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ gây vàng mắt, vàng da.

Uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ gây vàng mắt, vàng da.

Tuy nhiên, nếu vàng da do uống quá nhiều nước ép cà rốt, củng mạc mắt sẽ không chuyển sang màu vàng. Để được an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tiềm ẩn ngộ độc vitamin A

Beta carotene sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể đạt được lượng vitamin A khuyến nghị 700 - 1.300 mcg mỗi ngày đối với phụ nữ và 900 mcg mỗi ngày đối với nam giới.

Một cốc cà rốt xắt nhỏ cho 1/2 cốc nước ép cà rốt có chứa 1.069 mcg vitamin A ở dạng beta carotene Lượng vitamin a quá cao có thể dẫn đến ngộ độc vì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể.

Lượng vitamin A quá cao có thể dẫn đến ngộ độc nước ép cà rốt.

Lượng vitamin A quá cao có thể dẫn đến ngộ độc nước ép cà rốt.

Nếu bạn dùng các chế phẩm bổ sung vitamin có chứa vitamin A và trong thời gian đó có uống một lượng lớn nước ép cà rốt, nguy cơ ngộ độc vitamin A là rất cao. Mức dung nạp vitamin A chấp nhận được là 3.000 mcg.

Tầm quan trọng của các rau củ và cà rốt tươi sống

Trong khi khuyến nghị dùng 2 - 3 cốc rau củ mỗi ngày thì Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên không nên ăn quá 4 - 6 cốc các loại rau củ màu cam mỗi tuần.

Ăn các loại rau củ khác, rau màu xanh đậm, các loại rau giàu tinh bột các loại đậu, sẽ giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật