5 món canh cho mùa đông ai nấy đều tấm tắc khen ngon

Những món canh vừa ngon lại vừa ấm nóng thế này chắc chắn sẽ khiến bữa cơm mùa đông bớt lạnh lẽo.

1. Canh kim chi đậu phụ

Nguyên liệu

- Kim chi

- Thịt xay hoặc thịt ba chỉ

- Đậu phụ

- lá hẹ hành tím

Cách làm

- Hành tím các bạn bóc vỏ đập dập, phi thơm, trút thịt vào xào săn, nêm gia vị cho đậm đà.

- Chế nước vào nồi thịt, nước sôi các bạn cho đến kim chi vào. Để món canh có vị chua chua dễ ăn các bạn nên sử dụng loại kim chi đã muối lâu và chua hơn bình thường.

- Đậu phụ xắt miếng mỏng, dày khoảng 1cm.

- Thả đậu vào nồi canh, canh sôi các bạn nêm nếm thêm một lần nữa xem độ mặn nhạt đã vừa chưa rồi rắc lá hẹ thái khúc vào và tắt bếp.

Canh kim chi đậu phụ ăn với cơm trắng thật chẳng còn gì bằng!

2. Canh thịt bò nấu dưa chua

Canh thịt bò dưa chua cực dễ làm mà thơm ngon hết biết luôn nhé!

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 150 gr

- Dưa chua: 2 bát con

- Cà chua: 2 quả

- Hành khô tỏi hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

Thực hiện:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.

- Hành tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa rau mùi cắt khúc cà chua bổ múi cau.

- Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái.

- Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

- Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào.

3. Canh cá nấu chua

Canh cá kiểu miền Nam dễ ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ. Thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có bữa cơm ngon cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- nước mắm gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô ớt hành lá hành tím, rau ngổ

Cách làm:

- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.

- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.

- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.

- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.

- Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.

- Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

- Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.

Món canh cá nấu chua có vị ngọt của nước dùng cá, chua nhẹ của dứa và thơm của hành ngổ sẽ chinh phục các bạn ngay trong lần đầu thưởng thức. Các bạn có thể dùng canh cá nấu chua với bún hoặc với cơm. Ăn kèm rau sống và mắm cay rất ngon nhé!

4. Hàu sữa nấu canh chua

Món canh chua chua, ngòn ngọt với những con hàu mọng sữa thật ngon và hấp dẫn.

Hàu là món ăn đặc sản cuốn hút nhiều người. Với những con hàu to, các bạn có thể chế biến hàu nướng mỡ hành hay hàu nấu phô mai

Đối với loại hàu sữa nhỏ nhưng không kém phần dinh dưỡng là các bạn có thể nấu một bát canh chua thơm ngon hay xào cùng hoa hẹ là đã đủ làm mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn rồi. Cách làm hàu sữa nấu canh chua rất đơn giản.

Nguyên liệu:

- Hàu sữa: 200 gr

- Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.

Cách làm:

- Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn.

- Phi thơm hành tím.

- Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu.

- Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi.

- Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi.

- Vắt me lọc lấy nước.

- Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.

- Hàu sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và kẽm.

- Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt.

5. Canh vịt nấu khoai sọ

Thưởng thức bát canh vịt nấu khoai sọ ngọt, mềm thơm nức trong những ngày lạnh thế này thật thích.

Nguyên liệu:

- Thịt vịt: ½ con

- Khoai sọ: 500gr

- Nước dừa: 1 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Hành, tỏi, gừng, mùi tầu, hành hoa, ngổ hương, hạt tiêu.

Thực hiện:

- cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa hoa, cắt khúc. Hành, gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt vịt đem bóp muối và rượu cho bớt hôi, rửa sạch, để ráo, sau đó chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với ½ chỗ hành, gừng, tỏi bằm nhỏ, một ít hạt tiêu, gia vị, hạt nêm.

- Khoai sọ gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ, ngâm vào bát nước cho khỏi thâm (hoặc rửa sạch, luộc sơ rồi bóc vỏ).

- Phi thơm ½ chỗ hành, gừng, tỏi còn lại, sau đó cho thịt vịt vào xào qua. Cho tiếp khoai sọ vào, thêm một ít gia vị rồi cũng xào qua trong vài phút.

- Đổ nước dừa vào nồi thịt vịt, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ để ninh liu riu cho đến khi thịt chín mềm.

- Khi thịt đã chín mềm thì cho đến cà rốt vào đun cùng. Cà rốt chín thì cho tiếp đến các loại rau thơm thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu không muốn ăn món canh vit nấu khoai sọ quá nhiều mỡ thì có thể cho thịt vịt vào áp chảo cho thịt ra bớt mỡ rồi hãy chế biến nhé!

Nếu thích ăn món canh vịt nấu khoai sọ có vị chua có thể cho vào canh vài quả sấu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật