Bí quyết ăn đồ nướng khỏe và an toàn tránh gây ung thư
Các hợp chất không tốt cho sức khỏe nói trên hình thành trong quá trình thực phẩm chín vàng, còn gọi là phản ứng Mallard. Theo các chuyên gia tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ), để bản thân và gia đình tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những chất không mong muốn phát sinh từ những món nướng yêu thích, hãy thử áp dụng 5 mẹo nhỏ dưới đây do các bác sĩ thuộc Trung tâm ung thư MD Anderson giới thiệu:
Nên ưu tiên món cá nướng vì nó vừa ít năng lượng và chất béo vừa tốt cho sức khỏe
1. Gói thực phẩm bằng giấy bạc: Thao tác chế biến các món nướng trực tiếp trên bếp than (barbecues) dễ khiến thịt tiết ra Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH) – loại hợp chất có thể gây ung thư được tạo thành khi sức nóng kích hoạt sự tương tác giữa mỡ và khói. Vì thế, gói thực phẩm lại bằng giấy bạc hoặc lá cây trước khi nướng sẽ làm giảm mức độ tiếp xúc của thịt với khói than và ngăn sự hình thành PAH.
2. Đừng để món ăn cháy khét: Hãy luôn nhớ là tuyệt đối không ăn đồ khét. Lý do là vì những miếng thịt hoặc cá nướng bị khét bao phủ bởi HCA nên có thể gây tổn hại tới hệ gene và khiến người tiêu thụ chúng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày và trực tràng
3. Chọn ăn cá thay cho thịt: Trong khi hạn chế ăn thịt đỏ (heo, bò, cừu…) giúp bạn giảm được lượng chất béo bão hòa mà cơ thể dung nạp, thì việc tránh dùng các loại thịt chế biến sẵn (như thịt xông khói và xúc xích) còn giúp làm giảm nguy cơ gây tổn hại ADN. Đó là bởi vì chất nitrit được dùng để bảo quản thịt chế biến sẵn, có thể tổn hại niêm mạc ruột, đồng thời lượng muối cao trong những loại thực phẩm này lại có thể làm bạn tăng huyết áp và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cá là một lựa chọn thay thế tốt vì nó chứa ít calorie, chất béo và thường chín nhanh hơn so với hầu hết các loại thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn khác.
4. Đừng quên bôi thêm nước xốt khi nướng: Tương tự như công dụng của lớp giấy bạc, nước xốt cung cấp một"hàng rào bảo vệ" giúp đồ nướng không tiếp xúc với khói. Hỗn hợp nước xốt pha sẵn có chứa các chất chống oxy hóa polyphenolic từ các loại gia vị (hành, tiêu tỏi lá bạc hà húng tây…) nên giúp làm giảm sự hình thành HCAs. Ngoài ra, các chất chống ôxy hóa này có công dụng ổn định lượng đường tự nhiên có trong các loại thịt, đồng thời ngăn cản các gốc tự do tổn hại các tế bào
5. Bỏ bớt mỡ: Khi mua thịt để chế biến món nướng bạn nên lựa những miếng thịt nhiều nạc để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, hoặc là tách bỏ bớt lớp mỡ trên miếng thịt để ngăn chúng khỏi phản ứng với khói tạo thành hóa chất có hại PAH.
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:00 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:09 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:07 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:05 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:09 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:07 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:02 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:06 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:09 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:09 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:06 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023