Các món ăn chữa mồ hôi trộm vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Mồ hôi trộm khiến bạn luôn khó chịu, cảm thấy mất tự tin khi gặp hay bắt tay với các đói tác. Y học cổ truyền có nhiều món ăn, bài thuốc chữa ra mồ hôi có hiệu quả.

Các món ăn chữa mồ hôi trộm

Uống lạc đường phèn

Dùng củ lạc tươi 30 gr, gạo tẻ 20 gr đường phèn 30 gr. Củ lạc rửa sạch giã nhỏ, dùng nước sôi lọc lấy 150 ml nước. Gạo tẻ rang vàng, tán thành bột, cùng đường phèn cho vào nước củ lạc khuấy đều, chia làm 3 lần uống trong ngày vào lúc đói, cần uống liền 7 ngày như vậy.

Tim hấp cách thủy thiên lý, đường phèn

1 cái tim heo, 30 g ngải cứu, 20 g hoa thiên lý, muối vừa đủ.

Cách làm: ngải cứu, hoa thiên lý sấy khô, tán thành bột; tim heo rửa sạch, thái chỉ ướp muối, sau đó cho bột ngải cứu, hoa thiên lý vào trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín chia 2 lần ăn trong ngày, ăn lúc đói, cần ăn liên tục 5 ngày. 

Cháo trai

Nguyên liệu: Trai đồng 5 con loại vừa, lá dâu non 30g gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Pha nước muối loãng ngâm trai sau một giờ vớt ra rửa sạch cho vào nồi cùng 100ml nước, đun sôi, nhặt lấy ruột trai và lọc lấy nước trong. Ruột trai bỏ hết phần đất, thái nhỏ ướp bột gia vị, dùng dầu thực vật xào cho thơm. Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ như sợi miến, gạo tẻ gạo nếp xay thành bột mịn, cho thêm nước vào nước luộc trai, cho bột gạo vào quấy đều, đun nhỏ lửa, khi cháo chín cho trai, lá dâu, nêm vừa gia vị bột ngọt, cháo sôi lại là được. Bệnh nhân ngày ăn hai lần, lúc đói, cần ăn liền trong 4-5 ngày.

Cháo ô mai

Nguyên liệu: Ô mai mơ 10 quả (mặn), củ cà rốt 50g, gạo tẻ 100g, bột gia vị vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Ô mai bóc lấy vỏ, giã nhỏ lọc lấy 300ml nước cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi như miến, gạo tẻ xay thành bột mịn, cho bột gạo vào nước ô mai quấy đều, đun nhỏ lửa, cháo chín cho cà rốt, nêm gia vị vừa đủ. Bệnh nhân ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền trong 5 ngày.

44361

Cháo cá mực

Nguyên liệu: Cá mực khô 50g, củ mài 150g, hạt ý dĩ 50g, bột gia vị vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Cá mực khô rửa sạch, thái hay xay nhỏ, hạt ý dĩ bỏ hết vỏ xay thành bột, củ mài gọt vỏ thái miếng cho vào nồi cùng 300ml nước, ninh nhừ, cho cá mực, bột ý dĩ vào quấy đều, nêm gia vị vừa đủ. Bệnh nhân ăn ngày hai lần, ăn trong 10 ngày.

Tim lợn hấp lá dâu

Nguyên liệu: tim lợn 1 quả 250g, lá dâu non 30g hạt sen 20g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Tim lợn rửa sạch thái nhỏ và mỏng, ướp bột gia vị, dùng dầu thực vật xào chín, lá dâu non rửa sạch thái nhỏ, hạt sen giã nhỏ, cả ba thứ trộn đều đem hấp cách thủy, khi chín cho bột ngọt vào đảo đều cho bệnh nhân ăn, ngày ăn 1 lần vào buổi chiều, trong 5 ngày.

Mộc nhĩ xào

Nguyên liệu: mộc nhĩ đen 20g tim lợn 1 quả 250g cà chua 40g, dầu thực vật, bột gia vị.

Cách chế biến và dùng: Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái thành sợi, ướp bột gia vị, dùng dầu thực vật xào chín đổ ra bát cà chua rửa sạch thái miếng bỏ hạt, cùng mộc nhĩ xào bằng dầu thực vật, khi cà chua chín nhừ, cho tim lợn vào đảo đều, sau 2 phút cho bột ngọt vào. Bệnh nhân ăn ngày 1 lần vào lúc đói, buổi chiều, cần ăn liền trong 5-7 ngày.

44362

Tim lợn hầm đậu đen

Nguyên liệu: Tim lợn 1 quả 250g, hạt sen 30g đậu đen 30g, bột ngọt, gia vị.

Cách chế biến và dùng: tim lợn rửa sạch thái miếng vừa đủ, ướp bột gia vị, cùng hạt sen đậu đen hầm chín cho bệnh nhân ăn cả nước lẫn cái, ngày một lần vào lúc đói, buổi chiều, ăn trong 5 ngày.

Nước uống lá dâu

Lá dâu khô 10g rau má khô 5g.

Cách làm: Cả hai thứ trên rửa sạch cho vào ấm cùng 200ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia 2 lần uống trong ngày, cần uống trong 5 ngày liền.

Chè đậu xanh

Nguyên liệu: Đậu xanh 50g, gạo nếp 50g, lá dâu non (khô) 10g, đường vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Đậu xanh gạo nếp sao vàng tán thành bột nhỏ, lá dâu khô cho vào ấm cùng 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước, cho bột đậu, bột gạo, đường vào nước lá dâu quấy đều, đun cho sôi lại là được. Bệnh nhân ăn trong 7 ngày, vào lúc đói, ngày ăn 2 lần.

Chè đậu đen

Nguyên liệu: Đậu đen 50g, long nhãn 15g, táo tầu 10g.

Cách chế biến và dùng: Đậu đen vo sạch cho vào nồi thêm 700ml nước ninh cho nhừ, long nhãn thái nhỏ, táo tầu bỏ hạt giã nhỏ, cho vào đậu đen đã nhừ, đun tiếp cho chè sôi là được, chia 2 lần ăn trong ngày, sáng tối, lúc đói, cần ăn liền trong 5 ngày.

Canh trai lá hẹ

Trai đồng 100g lá hẹ 50g, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Trai rửa sạch đem hấp cách thủy, chắt lấy nước trong của con trai tiết ra; ruột trai làm sạch thái nhỏ, ướp gia vị, xào cho thịt trai ngấm mắm muối; rau hẹ rửa sạch thái vừa miếng. Đổ thêm nước sôi vào nước trai vừa đủ, đun sôi, thả rau hẹ, thịt trai vào, canh sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 ngày.

Canh lá dâu

Lá dâu non 50g, thịt lợn nạc 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ thịt lợn nạc băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín, thêm nước, đun sôi, cho lá dâu vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần với cơm, ăn liền 5 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật