Chữa mất tiếng bằng một số món ăn để chóng khỏi bệnh nhanh nhất

Mất tiếng còn gọi là thất âm (khàn tiếng). Người bệnh nói thều thào khó nghe, có khi mất tiếng không nói được nữa, có thể xuất hiện trong thời gian ngắn rồi tự khỏi, nhưng cũng có khi kéo dài dẫn đến mất tiếng. Nguyên nhân là do nói nhiều, nói liên tục trong một thời gian dài, do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, cảm lạnh, viêm họng... dẫn đến viêm thanh quản cấp tính làm tổn thương dây thanh âm.

Theo y học cổ truyền bệnh thất âm có liên quan mật thiết với tạng phế và thận Thận bị suy hư dinh dưỡng yếu kém dẫn đến khả năng tạo âm của phế khí suy yếu Xin giới thiệu một số món ăn nước uống giúp hỗ trợ chữa mất tiếng này.

Chữa mất tiếng bằng món ăn

1. Cháo củ cải

Củ cải trắng 150g gạo 100g gừng 3 lát mỏng đường phèn 20g củ cải trắng rửa sạch nạo sợi nhỏ gừng rửa sạch giã nhỏ. Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo, cháo chín cho củ cải gừng, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.

Cháo củ cải là món ăn chữa mất tiếng

Cháo củ cải là món ăn chữa mất tiếng

2. Cháo mật ong

Nhân hạt mơ 30 hạt, gạo 100g mật ong vừa đủ. Nhân hạt mơ bỏ vỏ the và đầu nhọn, sao vàng tán thành bột. Gạo vo sạch bỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu thành cháo, khi chín cho mật ong nhân hạt mơ vào quấy đều cho tới khi sôi lại là được. Ăn cháo với mật ong ngày 2 lần khi cháo còn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.

3. Cháo mía

Mía đỏ 300g, gạo 100g. Mía đỏ ép và lọc lấy nước. Gạo vo sạch, cho vào nước mía nấu thành cháo. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 ngày. Nếu trời lạnh cần cho thêm vào cháo 1 lát gừng mỏng.

Cháo mía

Cháo mía

4. Nước cam thảo đất

cam thảo đất 30g, lá rau má 20g, muối vừa đủ. Lá cam thảo đất lá rau má rửa sạch giã nhỏ, dùng nước sôi để nguội lọc lấy 150ml, thêm ít muối quấy đều chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 ngày.

5. Nước hoa cúc

Hoa cúc 12g, cát cánh 9g hoa cúc cát cánh cho vào nồi thêm 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.

Lưu ý:

Người bệnh cần chú ý ăn uống các món ăn thanh nhiệt, giải độc như đậu xanh chanh cam rau ngót... hoặc các món bồi bổ chân âm, tăng thêm tân dịch như thịt vịt, mận nho bạc hà bắp cải, cải cúc... Không ăn các món xào, rán, nướng, mỡ động vật và các chất cay nóng, kích thích như ớt tỏi rượu bia

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật