Lưu ý khi dùng sản phẩm khử mùi cơ thể không thể không biết

Sản phẩm khử mùi cho cơ thể dùng để loại bỏ mùi do vi khuẩn gây ra khi có sự tiết mồ hôi trên cơ thể, đặc biệt là nách, bàn chân. Chống tiết mồ hôi cũng có tác dụng khử mùi bằng cách hạn chế hoạt động của các tuyến mồ hôi. Sản phẩm khử mùi được xếp vào loại mỹ phẩm trong khi chống tiết mồ hôi được coi là thuốc.

Cơ chế phát sinh mùi hôi cơ thể?

Mồ hôi tiết ra hầu như không có mùi trừ khi có sự tác động của vi khuẩn (gây lên men) vi khuẩn phát triển nhanh ở môi trường nóng và ẩm ướt, vì thế vùng nách là khu vực cơ thể dễ có mùi nhất do thường xuyên nóng mồ hôi tiết ranhiều. Như vậy, sự phát triển của vi khuẩn trên mồ hôi và các tế bào da tóc bị đào thải là nguyên nhân chính để phát sinh mùi hôi.

Các sản phẩm khử mùi

Các thành phần của sản phẩm khử mùi ở nách thường bao gồm thuốc diệt vi khuẩn (triclosan) hay thuốc làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn chất tạo mùi thơm và cả thuốc chống ra mồ hôi.

Những hợp chất có aluminium tác dụng với các chất điện giải có trong mồ hôi để tạo thành nút keo (gel) bịt ống dẫn của tuyến mồ hôi. Những nút này làm cho tuyến mồ hôi không tiết ra nữa và theo thời gian sẽ bong dần theo sự đào thải của da. Hoặc muối aluminium có tác dụng săn nhẹ nên làm cho các cửa tuyến mồ hôi co lại, do đó mồ hôi không ra được tới bề mặt da. Cách bịt các tuyến mồ hôi giảm được ra mồ hôi ở nách nhưng mỗi người có hiệu quả khác nhau.

Phèn chua dưới dạng tinh thể cũng là một thứ khử mùi dân dã rất được tín nhiệm, được dùng rất phổ biến ở nhiều nước. Sản phẩm khử mùi và giảm tiết mồ hôi có nhiều dạng trên thị trường, châu Âu hay dùng dạng xịt, dạng kem và dạng lăn. Mỹ lại ưa dùng dạng rắn hay dạng gel.

Sự phát triển của vi khuẩn trên mồ hôi phát sinh mùi hôi cơ thể

Sự phát triển của vi khuẩn trên mồ hôi phát sinh mùi hôi cơ thể

Lưu ý khi sử dụng

Chất aluminium (nhôm) có trong thuốc chống ra mồ hôi dưới dạng muối nói chung an toàn nhưng một số người có thể bị dị ứng và có thể gây viêm da dotiếp xúc (nổi mẩn ở nách). Phèn có chất kali có thể gây ngứa nhẹ. Người có da nhạy cảm nên dùng loại thuốc khử mùi không có cồn

Aluminium, thành phần chính trong thuốc chống ra mồ hôi nếu dùng ở liều lượng cao có thể độc hại cho thần kinh, gây tổn thương cho DNA (nguyên liệu di truyền). Trên thực nghiệm, liều cao muối aluminium có hại đến nhiều động vật như chuột, chó… Người ta nhận thấy ở nhiều người bệnh Alzheimer (suy giả m trí nhớ ) có nồngđộ aluminium tăng nhưng Hội nghiên cứu về bệnh Alzheimer cho rằng có bằng chứng về sự gắn kết giữa muối kim loại này với bệnh Alzheimer trong một số trườnghợp nhưng chưa chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Cuối cùng, aluminium có liên hệ gì với nguy cơ bị bệnh Alzheimer chỉ là một giả định không chắc chắn.

Năm 2002 có nghi vấn rằng dùng thuốc chống ra mồ hôi gây ung thư vú và đã có khá nhiều nghiên cứu để xác định nguy cơ này nhưng một nghiên cứu gần đây (năm 2008) cho rằng không có bằng chứng khoa học chứng minh chất khử mùi và/hoặc chống ra mồ hôi làm tăng tỷ lệ ung thư vú.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo những người bị rối loạn chức năng thận nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng sản phẩm chống ra mồ hôi có chứa aluminium. Chất chống ra mồ hôi có tên hóa học là aluminum zirconium tetrachlorohydrex gly, là nguyên nhân gây ra vết ố vàng ở vùng nách do tác động với mồ hôi; do đó nên thay bằng loại khử mùi khác.

Cách khử mùi cơ thể

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ là cách cơ bản để giữ cho cơ thể không có mùi khó chịu. Những cách đơn giản sau có thể giúp loại trừ mùi cho cơ thể:

Tắm gội thường xuyên mỗingày với xà bông thơm, lưu ý chà xát những vùng nhạy cảm, dễ phát ra mùi của cơ thể như vùng nách, “vùng kín” (nhưng chỉ ở bên ngoài).

Nên lựa chọn trang phục được làm bằng chất liệu sợi bông, dễ thấm mồ hôi. Quần áo và tất chỉ nên mặc và đi trong vòng tối đa 1 ngày.   Hạn chế sử dụng cà phê, trà bở  sẽ kích thích hệ thống các dây thần kinh tiết ra mồ hôi. Tránh xa rượu bởi rượu chính là nguyên nhân gây nên sự tiết mồ hôi nhiều hơn.

Chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý giúp phòng chống những mùi khó chịu tiết ra từ cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây củ cải có công dụng đặc biệt, hạn chế được sự tiết mồ hôi và giữ cho cơ thể luôn có hương thơm. Có thể ăn củ cải uống nước ép hay thậm chí dùng nước củ cải bôi trực tiếp lên vùng da dưới nách, đôi bàn chân hay giữa các ngón chân. Ngoài củ cải, hạt hồi cũng được xem như một chất khử mùi.

Đun sôi lá cây bạc hà cùng với nước và pha lẫn vào nước tắm, có thể hạn chế đến mức thấp nhất sự tiết ra mồ hôi từ vùng nách.

Hàng ngày cũng cần quan tâm chăm sóc đến đôi chân. Nên ngâm chân 1 lần/ngày.

Dầu hương thảo hay tinh chất trà xanh có thể khử mùi hữu hiệu nơi vùng nách.

Khoai tây cắt thành khoanh và chà xát vào dưới vùng nách, khi khô thì rửa sạch.

Đổ 10 giọt tinh dầu vào 30ml nước và dùng khăn mềm thấm lên vùng nách. Sau đó rửa lại với nước sạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật