Bạn nên biết: Muốn nhanh có con, hãy ngủ đủ giấc!

Làm việc ca đêm thường gây ra sự xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể làm cho người phụ nữ khó thụ thai.

Mặc dù những lời khuyên về chế độ ăn uống sinh hoạt và tập thể dục đều có giá trị nhưng hầu hết mọi người lại quên mất một điều quan trọng có ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản là giấc ngủ. Yếu tố này thường xuyên bị bỏ qua vì mọi người cho rằng nó không liên quan đến chuyện thụ thai và có con.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức giấc ngủ Quốc Gia Mỹ (NSF) - một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, khoảng 70% người Mỹ đang gặp tình trạng không ngủ đủ giấc. Nghiên cứu tiết lộ thêm rằng phụ nữ trong nhóm tuổi 30-60 chỉ ngủ khoảng sáu tiếng rưỡi. Thời gian ngủ đó của họ bị coi là ít vì đúng ra ở tuổi đó họ cần ngủ từ 7-9 tiếng.

Muốn nhanh có con, hãy ngủ đủ giấc!

Muốn nhanh có con, hãy ngủ đủ giấc!

Ngủ không đủ giấc làm cản trở khả năng sinh sản như thế nào?

Gặp rắc rối trong chuyện tình dụckhả năng sinh sản là một số tác dụng phụ thường gặp nhất của tình trạng thiếu ngủ Đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố do giấc ngủ bị gián đoạn gây ra. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết leptin - một hooc-môn giúp tăng cường quá trình rụng trứng Thời gian của giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ leptin. Vì vậy, khi phụ nữ không được ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm, dẫn đến sự ức chế rụng trứng từ đó gây ra vấn đề sinh sản. Buồng trứng không hoạt động đúng trong trường hợp không có đủ leptin, có thể gây khó khăn trong việc mang thai Progesterone hormone kích thích nang (FSH) và estrogen là một số trong các kích thích tố khác liên quan đến thai kỳ cũng giảm do thiếu ngủ.

Ngoài ra, phụ nữ làm ca đêm phải đối mặt với vấn đề khả năng sinh sản cao hơn những phụ nữ khác. Làm việc ca đêm thường gây ra sự xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt có thể làm cho người phụ nữ khó thụ thai.

Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người đàn ông Người đàn ông thường xuyên ngủ ít có thể gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục Ngủ ít cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng mà số lượng và chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của người đàn ông. Do đó, nếu ngủ không đủ giấc cơ hội làm cha của họ sẽ giảm xuống. Đây là kết luận của một nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một liên kết rõ ràng giữa giấc ngủ không đủ và số lượng tinh trùng thấp hơn. Họ thu thập mẫu tinh dịch của hơn 900 người đàn ông để phân tích tinh trùng và các cuộc điều tra bảng hỏi cũng tiến hành liên quan đến thói quen ngủ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị thiếu ngủ có sự sụt giảm số lượng tinh trùng tới 29% so với những người khác có thói quen ngủ tốt hơn.

Nhìn chung, các cặp vợ chồng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai nếu không ngủ đủ giấc. Vì vậy, điều chỉnh lối sống của bạn và lá dành nhiều thời gian cho giấc ngủ là việc rất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản. Tùy theo độ tuổi và điều kiện sức khỏe mà mỗi người có thời lượng ngủ khác nhau, nhưng thời gian ngủ tốt nhất cho hầu hết mọi người ở độ tuổi sinh sản là không ít hơn 7 tiếng/ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật