Tập luyện có thể tránh được đau đai chậu khi mang thai

Dù chỉ tập luyện 1 - 2 lần mỗi tuần trước khi mang thai đã có thể làm giảm được nguy cơ đau gai chậu khi mang thai.

Đó là theo một kết quả nghiên cứu mới công bố của nhóm các nhà khoa học Na-uy, do Katrine Mari Owe (thuộc Viện Sức khỏe công cộng, Oslo) phụ trách và được hãng Reuters đưa tin hôm 11/10/2015 vừa qua.

Bà K. Owe cho biết, hiện nay có khoảng 20-40% phụ nữ mang thai bị đau đai chậu (đau vòng quanh thắt lưng ra phía trước xương chậu) vào cuối thai kỳ, kết hợp với các thay đổi khớp xương và dây chằng trong cơ thể do sự lớn lên của thai nhi

Cũng theo K. Owe, các nghiên cứu khác đã cho thấy luyện tập có thể làm giảm nhẹ đau mãn tính ở những người không mang thai có thể là do luyện tập làm cho chất endorphin được giải phóng ra (endorphin là chất giảm đau nội sinh, do hệ thần kinh trung ương và tuyến yên sản sinh ra - A.L).

Mặt khác, một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ bị đau đai chậu thường ít luyện tập trong thời gian mang thai Từ đó, nhóm của K. Owe muốn tìm hiểu xem liệu mức độ và loại hình tập luyện trước khi mang thai có ảnh hưởng đến khả năng đau đai chậu hay không.

Trong nghiên cứu của mình, K. Owe và cộng sự đã phân tích cơ sở dữ liệu thu thập được từ hơn 30.000 phụ nữ Na-uy mang thai lần đầu trong giai đoạn từ năm 2000-2009.

Kết quả cho thấy, hơn ½ số phụ nữ nói trên cho biết, trước khi mang thai họ đã tập luyện ít nhất 03 lần mỗi tuần, chỉ có 7% không luyện tập gì cả. Hầu như tất cả số phụ nữ có luyện tập trước khi mang thai đều tiếp tục tập luyện trong khoảng 04 tháng đầu của thai kỳ. Vào thời điểm thai được 7,5 tháng tuổi, khoảng 1/10 số phụ nữ tham gia bị đau đai chậu. Những người không bị đau đai chậu thường khỏe mạnh và cho biết họ thường tập luyện 3 - 5 lần mỗi tuần trước khi mang thai.

Những người tập luyện thể thao mạnh (như chạy thi, chạy thể dục, chơi bóng bàn, quần vớt, bóng rổ, eorobic…) có tỷ lệ đau gai chậu thấp nhất.

Tuy nhiên, theo các tác giả, việc luyện tập nhiều hơn, ví dụ trên 5 lần mỗi tuần trước khi mang thai hầu như không có ảnh hưởng bổ sung gì liên quan đến đau gai chậu.

K. Owe cho biết thêm, nhóm của bà đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, thậm chí phụ nữ chỉ cần tập luyện một hoặc hai lần mỗi tuần trước khi mang thai đã có thể làm giảm nguy cơ bị đau gai chậu so với những người không luyện tập gì cả…

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...