Thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg là đúng chuẩn nhất?

Càng sát những tuần cuối thai kỳ, các mẹ càng muốn biết tình trạng sức khỏe của con yêu để chuẩn bị tốt nhất cho ngày gặp con. Đó là lý do vì sao nhiều mẹ thắc mắc thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân.

Thai nhi 39 tuần nặng bao nhiêu kg?

Tuần 39 của thai kỳ là tuần gần sát ngày dự sinh của mẹ bầu, lúc này bé yêu nặng khoảng 3,2-3,4 kg. Chiều dài cơ thể của bé vào khoảng 50-52 cm, kích thước này tương đương với một trái dưa hấu Và bé vẫn còn tiếp tục tăng cân đến khi gần ngày sinh. Do vậy, nhiều bà mẹ vẫn tranh thủ tìm mọi cách để con nặng cân thêm.

Với cân nặng của thai như vậy, tử cung của mẹ không còn khoảng trống để bé tự do nhào lộn như trước nữa. Lúc này mẹ sẽ thấy bé ít cử động di chuyển hơn.

Tóc của bé đã dài khoảng 2-3 cm như những sợi tơ mềm mại. Nhiều bé tóc khá mỏng, thưa nhưng cũng không ít trẻ thì tóc đen và dày.

Thai 39 tuần có kích thước tương đương một trái dưa hấu với cân nặng 3,2-3,4 kg.

Thai 39 tuần có kích thước tương đương một trái dưa hấu với cân nặng 3,2-3,4 kg.

Lớp lông tơ cùng lớp sáp nhờn để bảo vệ cơ thể thai nhi trong những tuần trước đó dần mất đi. Ngược lại lớp mỡ dưới da vẫn tiếp tục phát triển để giữ ấm cơ thể bé sau khi chào đời. Điều này cũng giúp hình dáng của bé trông căng phồng và đầy đặn hơn.

Nếu đo nhịp tim của thai 39 tuần sẽ thấy nhịp tim đập rất nhanh. Xương sọ của bé vẫn còn mềm, chưa khít để có thể chui qua ống sinh dễ dàng.

Các cơ quan bộ phận trong cơ thể bé cũng đã hoàn thiện các chức năng và tiếp tục hoạt động. Nếu mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ trong tuần này thì bé vẫn chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần 39 của thai kỳ

* Cân nặng của mẹ bầu

Tính từ lúc mẹ mang bầu cho đến thời điểm hiện tại, nhiều chị em đã tăng thêm khoảng 10-14kg, thậm chí có người tăng 15-20kg. Do vậy, bước vào những tuần cuối mang thai ít có khả năng bạn tăng thêm cân. Và cũng không hiếm trường hợp bà bầu bị giảm cân có thể do tâm trạng lo lắng hoặc sự sụt giảm lượng nước ối. Nếu nguyên nhân là do rỉ ối mẹ bầu cần thận trọng không được chủ quan.

* Cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ thật

Trong tuần 39, mẹ bầu dễ gặp phải những cơn gò sinh lý gọi là Braxton Hicks (còn gọi là cơn co thắt tử cung giả hay chuyển dạ giả).

Những cơn gò sinh lý xuất hiện vào thời điểm này dễ khiến chị em lầm tưởng mình đang có dấu hiệu chuyển dạ. Vì vậy, mẹ bầu cần bình tĩnh xác định xem thực sự mình đang gặp vấn đề gì thay vì cuống cuồng lo lắng.

Cơn gò sinh lý khiến mẹ bầu gò cứng bụng nhưng chỉ xuất hiện thoáng qua, không theo nhịp, không gây đau đớn. Nhưng cơn gò chuyển dạ khiến tử cung co bóp theo từng cơn với nhịp đều 5-7 phút/cơn, bụng đau dữ dội, xuất hiện máu báo hoặc vỡ ối. Lúc này, thời điểm mẹ gặp bé sẽ không còn bao lâu nữa.

Thai 39 tuần rất ra dáng hình hài của một bé sơ sinh.

Thai 39 tuần rất ra dáng hình hài của một bé sơ sinh.

* Những thay đổi sinh lý khác

Thời điểm này tử cung của bà bầu cao khoảng 30-34 cm, cách rốn 17-20 cm. Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn; cổ tử cung và âm đạo mềm và giãn rộng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở gần kề. Một vài mẹ bầu thấy sữa non rỉ ra cũng không cần lo lắng.

Đa số mẹ bầu trong những tuần cuối gần ngày dự sinh sẽ có cảm giác sốt ruột, lo lắng, vì vậy sẽ khó ngủmệt mỏi hơn. Mẹ cần bình tĩnh lại vì ngày dự kiến sinh dựa vào thông tin ngày đầu của kỳ kinh cuối chưa phải chính xác hoàn toàn. Nhiều trường hợp mẹ bầu mang thai kéo dài mà không có nguyên do rõ ràng. Nếu mẹ bầu đã bước qua tuần thai 40, 41 mà cơ thể vẫn chưa tự có dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên, bác sĩ sẽ thăm khám để quyết định có nên kích thích chuyển dạ hoặc mổ lấy thai hay không.

Như vậy, thắc mắc của mẹ bầu thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân đã được giải đáp. Việc cần làm của các mẹ lúc này là cần tuân thủ đi khám 1 tuần 1 lần hoặc khi có các dấu hiệu bất thường. Chị em sẽ được đo nhịp tim thai, siêu âm vị trí tử cung nước ối để xem xét mức độ sẵn sàng của cuộc sinh nở. Do vậy, mẹ bầu cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị thể lựctinh thần cho ngày gặp con yêu sắp đến.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật