Rỉ ối là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Rỉ ối là gì?

Rỉ ối là hiện tượng được biểu hiện ở việc nước ối xuất ra ở cửa mình với số lượng rất ít khiến nhiều mẹ có thể nhầm lẫn chúng với són tiểu vì rất khó phân biệt Rỉ ối trong thai kỳ là hiện tượng xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé

Rỉ ối trong thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé

Rỉ ối trong thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé

Triệu chứng thường gặp

Mẹ nên thường xuyên theo dõi cơ thể hàng ngày để phát hiện các bất thường.

Theo đó nếu bị rỉ ối thường chất lỏng sẽ ra chậm giống như són tiểu hay tiểu rắt. Nhưng nước ối sẽ không có màu và thường có mùi tanh. Trong khi đó nước tiểu sẽ có màu vàng và có mùi amoniac đặc trưng.

Một cách khác để mẹ bầu có thể phân biệt hai loại chất lỏng này là sử dụng giấy quỳ để thử độ pH của dung dịch Nếu dung dịch khiến giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đây là nước tiểu do tính axit trong nước tiểu nhiều hơn. Ngược lại, nếu màu sắc của giấy quỳ chuyển xanh thì đây chính là nước ối, vì nước ối có tính kiềm vượt trội.

Rỉ ối có hiện tượng như són tiểu

Rỉ ối có hiện tượng như són tiểu

Nguyên nhân gây rỉ ối

Rỉ ối thường xuất hiện ở những mẹ bầu có: Ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp đa thai đa ối viêm màng ối hoặc là hở eo tử cung Ngoài ra, chúng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ mẹ bầu nào, đôi khi không rõ nguyên nhân.

Nếu mẹ bầu không chắc chắn, có thể dùng giấy quỳ để xác định dung dịch là nước ối hay nước tiểu.

Khi rỉ ối xuất hiện và kết hợp với sự co bóp của tử cung sẽ khiến cho túi ối bị cạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thai nhi có thể gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh cho trẻ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra thai lưu hay sẩy thai sinh non

Với mẹ, rò rỉ nước ối sẽ khiến cho vùng kín luôn ẩm ướt, tạo đều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển, gây ra các chứng như viêm niêm mạc tử cung nhiễm trùng huyết...

Mẹ nên thường xuyên khám và theo dõi sức khỏe để xử lý kịp thời nếu có những bất tường xẩy ra

Mẹ nên thường xuyên khám và theo dõi sức khỏe để xử lý kịp thời nếu có những bất tường xẩy ra

Cách xử lý

Khi phát hiện bị rò rỉ ối, việc mẹ bầu cần làm là hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Ngay khi nước ối bị rò rỉ màng ối cũng dần trở nên mỏng hơn và chúng có nguy cơ bị vỡ bất cứ khi nào trong thai kỳ, rất nguy hiểm.

Khám thai là cách để mẹ bầu nhanh chóng xác định được tình trạng của ối và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thường nếu thai còn bé thì mẹ bầu buộc phải uống kháng sinh để chống các nguy cơ nhiễm trùng ối đồng thời truyền dịchdùng thuốc chống co bóp tử cung để ổn định túi ối.

Trong trường hợp thai nhi đã đủ sức sống (lớn hơn 37 tuần thai) thì bác sĩ có thể sẽ quyết định giục sinh sớm để tránh những rủi ro cho bé.

Cách phòng tránh

Rỉ ối đem lại nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là mẹ bầu cần phải:

- Thường xuyên theo dõi những thay đổi của cơ thể, ngăn ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy đến nhờ phát hiện và điều trị kịp thời.

- Việc siêu âm, khám thai định kỳ là cần thiết.

- Nếu đã mắc hiện tượng này, mẹ bầu cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh viêm nhiễm. Mẹ bầu không nên quan hệ tình dục ngâm mình trong bồn tắm, thụt rửa âm đạo hay tự kiểm tra vùng kín bằng tay.

- Mẹ cũng không nên dùng băng vệ sinh vì chúng sẽ gây ra viêm nhiễm nặng hơn.

- Khi đi vệ sinh mẹ bầu nên dùng khăn giấy chuyên dụng và lau từ trước ra sau.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...