5 triệu chứng thiếu máu ban đầu dễ nhận biết nhất!

Thiếu máu não là chứng bệnh thường gặp ở người trẻ có cuộc sống bận rộn stress và những người già trong giai đoạn lão hóa Bệnh thiếu máu có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. Sau đây là 5 triệu chứng thiếu máu mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

5 triệu chứng thiếu máu thường gặp

1. Thường xuyên đau đầu

Đây là triệu chứng thiếu máu phổ biến nhất: Bạn sẽ thường xuyên bị những cơn đau đầu hành hạ. Ban đầu, cơn đau xuất hiện ở một vụ cố định, sau đó lan ra khắp đầu; khiến đầu bạn nặng trịch khi mới ngủ dậy hay khi phải di chuyển.

Đôi khi, cơn đau đầu còn dữ dội tới mức người bệnh không thể tập trung làm việc, vận động, ngủ không ngon.

Người có triệu chứng thiếu máu thường mệt mỏi

Người có triệu chứng thiếu máu thường mệt mỏi

2. Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Người thiếu máu não rất dễ bị ù tai choáng váng hoa mắt, mất thăng bằng... ngay cả khi họ đang ở trong không gian yên tĩnh. Đối với người già, điều này thực sự nguy hiểm vì nó có thể gây ra các chất thương bất ngờ về xương khớp sọ não..

Do đó, ngay khi cảm thấy chóng mặt bạn hãy đứng dựa vào đâu đó hoặc từ từ ngồi xuống để tránh mất thăng bằng.

3. Mất ngủ

Người có triệu chứng thiếu máu não rất hay gặp phải các vấn đề về giấc ngủ như: Khó ngủ, ngủ không sâu, dễ gặp ác mộng đang ngủ thì bị tỉnh giấc và không thể ngủ tiếp. Hệ quả của việc mất ngủ triền miên là người bệnh thường xuyên cảm thấy chán chường, mỏi mệt, mất tinh thần vui chơi, làm việc, dễ dàng bị kích động, không còn khả năng kiềm chế.

4. Suy giảm trí nhớ

Sự suy giảm trí nhớ không chỉ có nguyên nhân từ quá trình lão hóatế bào não mà còn do tình trạng thiếu máu nuôi não Việc thiếu máu não sẽ khiến não bộ không nhận được đủ oxi cần thiết để hoạt động tốt, từ đó sẽ dẫn đên các hiện tượng: Hoa mắt, chóng mặt nhức đầu

Các hiện tượng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ Người bệnh thậm chí có thể mất trí nhớ tạm thời thể hiện ở việc: nhầm lẫn đường đi, để quên đồ vật, mượn đồ vật mà không nhớ là mượn của ai...

Do đó, suy giảm trí nhớ cũng được coi là một triệu chứng thiếu máu não không thể bỏ qua.

Người bệnh hay bị tê bì tay chân

Người bệnh hay bị tê bì tay chân

5. Tê bì, nhức mỏi chân tay

Tê bì, nhức mỏi đầu ngón tay, cảm giác râm ran như kiến bò dưới da... cũng là một trong những dấu hiệu thiếu máu não hay gặp nhất. Đôi khi, người thiếu máu náo còn thấy đau dọc xương sườn, lạnh sống lưng, đau mỏi vùng chân tay và vai gáy. Những cơn đau như thế này sẽ ảnh hưởng không ít đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là 5 triệu chứng thiếu máu não thường gặp, giúp bạn sớm nhận biết căn bệnh này. Ngay khi một trong những dấu hiệu trên, bạn đừng nên chần chừ mà hãy đến cơ sở y tế để thăm khám và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật