Bại não là gì? Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa bại não

Bại não là gì?

Bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế. Do một phần nào đó của bộ não bị tổn thương nên trẻ bệnh không thể cử động các cơ được vùng não đó điều khiển một cách bình thường được.

Các triệu chứng của bại não có thể nhẹ nhàng hoặc rất nặng nề ở các trẻ khác nhau tùy theo tổn thương não nhưng ở một trẻ nhất định thì triệu chứng không nặng lên khi trẻ lớn hơn.

Bại não có triệu chứng nhẹ hoặc nặng

Bại não có triệu chứng nhẹ hoặc nặng

Nói một cách khác bại não là một bệnh tĩnh nghĩa là các tổn thương đã định hình và không tiến triển xấu hơn nữa Định nghĩa này rất quan trọng để phân biệt bại não với các tình trạng tổn thương thần kinh khác có tổn thương não hoạt động và do đó triệu chứng tâm thần vận động sẽ càng ngày càng nặng hơn. Nếu được điều trị, phần lớn trẻ bị bại não có những biến chuyến rất khả quan.

Rất nhiều trẻ bị bại não thường có kèm theo các tình trạng bệnh khác đòi hỏi phải điều trị các bệnh này gồm chậm phát triển tâm thần rối loạn khả năng học tập động kinh, các vấn đề về thính giác thị giác ngôn ngữ.

Phát hiện sớm bệnh bại não ở trẻ qua một số dấu hiệu

Phát hiện sớm bệnh bại não ở trẻ qua một số dấu hiệu

Nguyên nhân gây bại não

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng khuyết tật phát triển bại não bao gồm:

 - nhiễm trùng trong thai kỳ

 - Thiếu khí não bào thai

 - Sinh non

 - Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở

 - Các bệnh máu

 - vàng da nhân

 - Bại não mắc phải

Điều trị bại não

Điều trị bại não cần có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành khác nhau cùng phối hợp với trẻ và gia đình nhằm vạch ra được một kế hoạch cụ thể thích hợp cho từng cá nhân.

Điều trị bại não nhằm giúp trẻ đạt được khả năng trí tuệ cũng như vận động tối đa có thể có chứ không thể lấy lại được những khả năng đã mất để thành một đứa trẻ hoàn toàn bình thường. Các chuyên khoa liên quan bao gồm nhi khoa phục hồi chức năng phẫu thuật chỉnh hình Mắt tâm thần, chỉnh âm, dạy nghề...

Nếu điều trị được thực hiện sớm và có sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên ngành, đặc biệt là sự tham gia của gia đình thì kết quả rất khả quan.

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

Phòng ngừa

Nâng cao chất lượng chăm sóc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai nhằm giảm thiểu những biến chứng của thai kỳ. Phân tuyến để điều trị sản khoa hợp lý nhằm giảm thiểu các biến chứng do sinh đẻ như ngạt, chấn thương... Có trung tâm chăm sóc sơ sinh phù hợp.

Tiêm ngừa đề phòng các bệnh như viêm màng não mủ, viêm não

Phòng chống tai nạn giao thông cũng như các tai nạn khác (ngạt nước...)

Phòng ngừa thứ phát là phát hiện sớm và điều trị trẻ bị bại não nhằm hạn chế tật nguyền.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...