Bạn đã biết những gì về phương pháp phẫu thuật ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Tuy nhiên vòm họng là một nơi khó khăn để thực hiện phẫu thuật hơn nữa các phương pháp điều trị ung thư vòm họng khác như xạ trị thường có hiệu quả hơn do đó hiếm khi phẫu thuật ung thư vòm họng được sử dụng chính cho bệnh. Những trường hợp áp dụng phẫu thuật là nhằm mục đích loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị khác.

Mục đích của việc phẫu thuật ung thư vòm họng

1. Loại bỏ các khối u

Phẫu thuật ung thư vòm họng sẽ giúp loại bỏ các khối u của người bệnh.

Phẫu thuật ung thư vòm họng là phương pháp điều trị ít được dùng

Phẫu thuật ung thư vòm họng là phương pháp điều trị ít được dùng

Với các kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới hơn, các bác sĩ có thể sử dụng phạm vi sợi quang linh hoạt và dụng cụ phẫu thuật mỏng dài để loại bỏ hoàn toàn một số khối u vòm họng. Nhưng đây chỉ là một lựa chọn cho một số ít bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật này có một số ưu điểm so với phương pháp điều trị khác như xạ trị đó là, nó cho phép các bác sĩ quan sát được các khối u và các mô lân cận để đảm bảo rằng đã loại bỏ hết những phần bị ung thư

2. Loại bỏ các hạch bạch huyết

Thông thường ung thư vòm họng thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Loại ung thư này thường đáp ứng tốt với điều trị bằng xạ trị (và đôi khi hóa trị ). Tuy nhiên, trong trường hợp các tế bào ung thư còn sót lại, phẫu thuật bóc tách ở cổ có thể cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các hạch bạch huyết.

Phẫu thuật ung thư vòm họng là giúp loại bỏ các hạch bạch huyết

Phẫu thuật ung thư vòm họng là giúp loại bỏ các hạch bạch huyết

Phẫu thuật bóc tách có một số loại như:

+ Bóc tách chọn lọc (phẫu thuật ung thư vòm họng này chỉ bỏ những hạch gần khối u và có nhiều khả năng bị loại bỏ hạch bạch huyết lây lan).

+ Bóc tách ở một bên của cổ giữa xương hàm và xương đòn, cũng như một số cơ bắp và mô thần kinh. Các dây thần kinh chính để các cơ bắp vai thường được giữ lại.

+ Bóc tách triệt để: Phẫu thuật ung thư vòm họng này giúp loại bỏ gần như tất cả các hạch bạch huyết ở một bên cũng như các cơ bắp, mô thần kinhmạch máu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật