Bệnh sốt xuất huyết là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao phát ban đau cơ và khớp bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền virus sang người

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền virus sang người

Triệu chứng thường gặp

Có ba loại bệnh sốt xuất huyết: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại sốt xuất huyết này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có xuất hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như:

- Sốt cao, lên đến 40 5 độ C

- nhức đầu nghiêm trọng

- Đau phía sau mắt

- Đau khớp và cơ

- buồn nôn và nôn mửa

- phát ban

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Sốt xuất huyết có chảy máu

Các triệu chứng của dạng bệnh này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím Thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Thể bệnh này là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương chảy ra khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt ra ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại huyết thanh khác. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Dạng bệnh này có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Muỗi vằn là thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn là thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan qua muỗi cắn. Có bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi loại khác.

Mặc quần áo dài tay khi đi ngủ và giữ vệ sinh xung quanh để đẩy lũi bệnh sốt xuất huyết

Mặc quần áo dài tay khi đi ngủ và giữ vệ sinh xung quanh để đẩy lũi bệnh sốt xuất huyết

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Đối với các thể bệnh nhẹ, bạn có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà mà không cần nhập viện. Hãy nhớ uống nước đầy đủ và sử dụng thuốc giảm sốt hoặc giảm đau 

Ngoài ra để phòng bệnh, khi đi đến một số nước có dịch sốt xuất huyết, bạn cần phải có sự chuẩn bị. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp:

- Nên ở phòng máy lạnh hoặc phòng sạch sẽ để tránh muỗi vào

- Tránh đi ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối, vì khi đó có nhiều muỗi bên ngoài

- Mặc quần áo phủ kín. Khi bạn đi vào khu vực muỗi mang mầm bệnh bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày

- Bạn cũng nên thoa kem chống muỗi ở các vùng da không được quần áo che chắn như cánh tay, mặt, chân và cổ.

- Hãy làm sạch hồ cá thường xuyên cũng như dọn dẹp các vũng nước đọng để không tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

- Cần đậy kín các dụng cụ chứa nước, hạn chế hoặc vứt bỏ các vật dụng có thể chứa nước mưa

- Dùng các loại sinh vật trong nước tiêu diệt trứng của muỗi. Khi có dịch thì đôi khi bạn phải nhờ đến chính quyền địa phương để phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật