Đau thượng vị là gì? Cách điều trị đau thượng vị để bạn tham khảo

Đau thượng vị là gì?

Vùng thượng vị là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức Đau vùng thượng vị trong đông y được gọi là tâm vị thống hay vị quản thống là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của đau thượng vị rất đa dạng và khó xác định.

Đau vùng thượng vị còn gọi là tâm vị thống

Đau vùng thượng vị còn gọi là tâm vị thống

Nguyên nhân đau thượng vị

Nguyên nhân của đau thượng vị có thể chia ra làm 2 nhóm chính:

- Chế độ ăn uống : Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lí về dạ dày như đau thượng vị Các nhóm thức ăn kích ứng có thể kể đến: Thức ăn cay nóng; thức ăn chua, nhiều axit; Các loại thực phẩm chứa chất kích thích

 - Do các bệnh khác gây ra : Có rất nhiều bệnh có thể gây ra đau thượng vị:

+ Đau dạ dày: Đau dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau thượng vị. Khi chức năng dạ dày bị tổn thương, lượng dịch vị acid tiết ra thừa gây lên men ứ hơi tại vùng bụng trên. Các cơn đau sẽ đến thường xuyên, mức độ càng nặng tùy theo những loại thức ăn nào đưa vào dạ dày.

viêm gan: gan là bộ phận gần dạ dày viêm gan khiến cho gan bị sưng to hơn bình thường vì ứ máu, Các bộ phận chèn đè nhau gây ra đau thượng vị. Các cơn đau thượng vị do viêm gan rất thất thường.

Nguyên nhân do viêm gan

Nguyên nhân do viêm gan

sỏi mật : Sỏi mật làm cho dòng của tuyến mật bị gián đoạn, không đều và nhiều khi tắc nghẽn. Điều đó làm cho ống dẫn mật phình to chèn vào vùng thượng vị gây đau quặn vùng bụng trên này.

Cách điều trị đau thượng vị

Để điều trị tốt nhất có tác dụng lâu dài thì ta nên khắc phục được các nguyên nhân gây ra bệnh đau thương vị. Như đã đề cập trên có 2 nhóm chính gây đau thượng vị: do chế độ ăn uống và bị bệnh khác ảnh hưởng.

Để khắc phục đau thương vị do ăn uống:

- Đau thượng vị nên tránh các đồ ăn lạnh, bổ sung các thực phẩm tính ấm: Có thể kể đến như nước gừng, trà gừng nhục quế Bổ sung thêm các loại gia vị này trong các món ăn hàng ngày cũng là một cách bổ sung thực phẩm tính ấm.

Điều trị bằng cách bổ sung thực phẩm tính ấm

Điều trị bằng cách bổ sung thực phẩm tính ấm

- Nên ăn cháo, canh và các món súp: Các món cháo, súp dễ tiêu hóa sẽ không gây gánh nặng cho dạ dày Từ đó không gây tồn đọng thức ăn thừa, không gây lên men dạ dày tránh được tình trạng thượng vị đầy hơi, làm viêm loét và đau vùng thượng vị

- Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, chua cay

- Đau thượng vị cần lưu ý kiêng các món ăn kích thích tăng tiết acid dịch vị như : khô mực, dăm bông...

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật