Giải mã những quan niệm sai lầm thường gặp về đau ít ai biết

Đau có thể do nhiều nguyên nhân và với mỗi nguyên nhân cần có cách xử trí khác nhau. Dưới đây là những quan niệm sai lầm thường gặp về đau và sự thật về chúng mà bạn cần biết:

1. Thời tiết có ảnh hưởng tới đau

Sự thật: Nếu các khớp của bạn bị đau nhiều hơn khi trời chuyển lạnh hoặc mưa đó không phải do trí tưởng tượng. Mặc dù các nghiên cứu đưa ra những kết quả khác nhau, nhưng những thay đổi áp suất không có thể thể khiến một số người, đặc biệt là những người bị viêm khớp bị đau nhiều hơn ở các khớp. Các chuyên gia cho rằng điều này là do những thay đổi trong áp suất khí quyển ảnh hưởng tới áp lực lên khớp. Khi thời tiết nóng lên hoặc có một khối áp suất cao di chuyển đến, sự gia tăng áp suất không khí thường giúp giảm đau.

2. Nghỉ ngơi tốt cho lưng

Sự thật: Ngoài việc phục hồi sau chấn thương, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường là điều tồi tệ nhất bạn làm khi bị đau lưng Nếu bạn không vận động, cơ thể sẽ nhanh chóng trở nên mất phản xạ có điều kiện, khiến bạn thậm chí còn đau nhiều hơn khi bạn vận động. Tập kéo giãn yoga và các bài tập sức bền có thể giúp giảm đau.

3. Giảm cân giúp giảm đau mạn tính

Sự thật: Nếu bạn bị thừa cân giảm cân có nghĩa là giảm áp lực và giảm đau các khớp và lưng giảm cân dư thừa có thể thực sự giúp cải thiện đau khớp đầu gối và hông.

Giảm cân có thể thực sự giúp cải thiện đau khớp đầu gối

Giảm cân có thể thực sự giúp cải thiện đau khớp đầu gối

4. Đau là do tưởng tượng nếu không tìm ra nguyên nhân y tế

Sự thật: Các chuyên gia không thể tìm ra căn nguyên chính xác những cơn đau của bạn không có nghĩa chúng không có thật. Đau là biểu hiện của một sự kiện thần kinh được gọi là  đau thụ cảm. Và do sự phức tạp của cơ thể con người, người ta không thể xác định được tất cả những nguyên nhân có thể của đau thụ cảm. Đau xơ cơ và hội chứng mệt mỏi mạn tính chỉ là hai trong nhiều tình trạng có thể gây ra đau dai dẳng.

5. Bạn không cần lo lắng về tình trạng đau nhẹ

Sự thật: Nhiều người tin rằng đau chỉ là chuyện bình thường, tuy nhiên, không nên bỏ qua tình trạng này. Thậm chí nếu tình trạng đau được cải thiện nhờ các thuốc không kê đơn, hãy đi khám bác sĩ nếu thấy đau kéo dài hơn 1-2 tuần, đau tăng lên hoặc nếu nó cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.

6. Đau là một phần tự nhiên của lão hóa

Sự thật: giống như tóc bạc và nếp nhăn một vài cơn đau nhức là một phần trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Nhưng không nên xem thường tình trạng đau mạn tính. Phần lớn mọi người có thể sẽ phải trải qua một cuộc sống với nhiều đau đớn khi có tuổi. Nếu bạn đang bị đau mạn tính, hãy đi khám bác sĩ

7. Bạn sẽ bị nghiện thuốc giảm đau

Sự thật: Khi uống thuốc theo chỉ dẫn, các thuốc giảm đau kê đơn đặc biệt an toàn và thường là cứu tinh cho những người bị tình trạng này. Nhưng cơ thể có thể trở nên phụ thuộc về mặt thể chất với thuốc giảm đau Mặc dù không phải bạn bị nghiện thuốc nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng bỏ thuốc nếu bạn ngừng dùng thuốc đột ngột. Đây là một phản ứng dự kiến khi một loại thuốc giảm đau kê đơn được sử dụng hơn vài ngày. Điều này cho thấy bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng thuốc giảm đau.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật