Giòn xương là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh giòn xương bạn nên biết để đề phòng

Bệnh giòn xương là gì?

Bệnh giòn xương (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh hoặc sự tái tạo xương không hoàn hảo) là sự tạo xương bất thường do các tế bào xương và chất tạo khuôn xương trong các mô liên kết xương không được bình thường.

Cụ thể là các sợi collagen chủ chốt của xương bị hư hại hoặc tổn thương khiến chúng trở nên yếu và giòn hẳn nên rất dễ gãy tùy theo mức độ yếu và giòn của từng cấu tạo xương mà chứng bệnh này dẫn đến sự gãy xương dễ dàng.

Bệnh giòn xương có thể được xem là một căn bệnh di truyền bởi các gen trội hoặc gen lặn khác nhau từ bố mẹ, ngay khi trẻ sinh ra đã có những biểu hiện của tỉ trọng xương giảm và nhiều trường hợp nặng sẽ chết ngay sau sinh ở một khoảng thời gian rất ngắn. 

Bệnh giòn xương hay còn gọi là xương thủy tinh

Bệnh giòn xương hay còn gọi là xương thủy tinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giòn xương

Bệnh giòn xương đa số xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh nên các yếu tố di truyền hầu hết là nguyên căn dẫn đến căn bệnh này. Bên cạnh đó một số yếu tố khác tác động trong quá trình mang thai cũng có thể dẫn đến trẻ sinh ra mắc phải căn bệnh quái ác này. 

Mẹ sử dụng các loại thuốc tây kéo dài: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sinh ra bị giòn xương từ đột biến gen phổ biến nhất là do ảnh hưởng từ các loại thuốc tây kéo dài. Trong đó một số loại thuốc tây cụ thể gây loãng xương cho mẹ là những chất nguy hại nhất ảnh hưởng đến xương của trẻ nhỏ.

Mẹ thiếu chất tái tạo xương trong quá trình mang thai: Điều này xuất phát từ lý do mẹ không cung cấp đủ hàm lượng chất tốt cho xương khiến bé thiếu các loại chất tái tạo xương như canxi vitamin D. Bên cạnh đó ở một số trẻ nhỏ không thể tiếp nhận đầy đủ được các chất tái tạo xương từ mẹ.

Mẹ tiếp xúc với nhiều chất độc hại: Việc mẹ thường xuyên sử dụng các thực phẩm hoặc hóa chất có hại cho thai nhi như các loại hóa chất từ sơn móng tay chất nhuộm tóc son phấn…

Bên cạnh đó mẹ sử dụng thuốc lá rượu bia cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các biến dạng xương khớp trong đó có sự tái tạo xương không hoàn hảo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật