Lao màng não là gì? Triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả

Lao màng não là gì?

Lao màng não là ở màng não xuất hiện các củ và dịch rỉ viêm, tổn thương hay khu trú nhất là ở vùng nền sọ.

Mắc lao màng não để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như liệt cơ, hôn mê

Mắc lao màng não để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như liệt cơ, hôn mê

Triệu chứng thường gập

Ở trẻ em

Bệnh thường hay khởi phát âm ỉ với những triệu chứng không điển hình: chán ăn tình trạng toàn thân suy giảm rối loạn tính cách học kém nhức đầusong thị Muộn hơn sẽ thấy xuất hiện sốt hội chứng màng não liệt cơ vận động nhãn cầu các cơn động kinh khu trú hoặc toàn thể, và rối loạn tri thức diễn biến tối hôn mê có sốt.

Ở người lớn

Cũng như ở trẻ em nhưng bệnh cảnh lâm sàng rõ nét hơn do có những rổi loạn thần kinh thường do viêm màng nhện và tắc nghẽn trong ống sống gây ra. Có những cơn động kinh khu trú hoặc toàn thể bí tiểu tiện, đôi khi liệt nhẹ hoặc liệt mềm, loạn ngôn ngữ (nói loạn), và có những rối loạn tâm thần có thể xảy ra sớm. Tình trạng toàn thân suy giảm, sốt và có hội chứng màng não.

Biến chứng do lao màng não gây ra

Tắc nghẽn trong ống sống: thử nghiệm Queckensted bệnh lý dịch não tủy chảy không đều, dịch có màu vàng với phân ly albumintế bào liệt mềm hai chi dưới, rối loạn cơ thắt và phù gai thị. Tắc nghẽn trong ống sống thường do viêm màng nhện tủy sống gây ra.

Các di chứng bệnh có thể để lai như động kinh, liệt nhẹ hoặc liệt hẳn, rối loạn tâm thần, não úng thuỷ.

Cần sử dụng thuốc lao màng não hiệu quả tránh mắc viêm gan

Cần sử dụng thuốc lao màng não hiệu quả tránh mắc viêm gan

Điều trị lao màng não

Thường người ta cho uống mỗi ngày chỉ một lần ba thuốc chống lao phối hợp. Sau 6 tuần thì phác đồ điều trị này phải thay đổi tuỳ theo kết quả của kháng sinh đồ. Thận trọng isoniazid có thể gây ra viêm gan hoặc viêm đa dây thần kinh ngoại biên, và ethambutol có thể gây ra bệnh võng mạc

Tiêm Sulfat Streptomycin vào trong ống sống chỉ dành cho những thể đặc biệt nặng.

Theo dõi cân bằng nước và các chất điện giải cho bệnh nhân ăn giàu chất bổ dưỡng chừng nào tình trạng bệnh nhân có thể chấp nhận corticoid cũng được cổ vũ để phòng ngừa viêm màng nhện tủy sống hoặc viêm quanh não.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục