Nguyên nhân viêm gan C chủ yếu do lây qua đường máu?

Viêm gan C là một bệnh lây truyền. Nguyên nhân viêm gan C chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về các kiến thức liên quan đến căn bệnh này. Một phần nữa là do chúng ta luôn chủ quan với các con đường lây bệnh viêm gan C.

Các con đường lây truyền bệnh là nguyên nhân viêm gan C

1. Qua đường truyền máu

Đầu thập niên 80, nguy cơ nhiễm siêu vi C thông qua truyền máu khá cao, khoảng 15%. Đến giữa thập niên 80, máu được kiểm tra HIV và việc bán máu dừng lại thì nguyên nhân nhiễm viêm gan C sau tuyền máu giảm xuống còn 5%.

Virus qua đường truyền máu có thể là nguyên nhân viêm gan C

Virus qua đường truyền máu có thể là nguyên nhân viêm gan C

Dần dần cho đến sau này, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một quy trình chặt chẽ. Vì thế, nguyên nhân viêm gan C theo con đường truyền máu đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.

2. Dùng chung bơm kim tiêm

Người ta phát hiện ra rằng, 60% những bệnh nhân viêm gan C là từ nguyên nhân dùng chung bơm kim tiêm. Những người có nguy cơ cao lây bệnh qua con đường này là những người nghiện ma túy sử dụng chung kim tiêm để chích thuốc

Virus viêm gan C cũng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua: đồ cạo râu, lưỡi lam, bàn chải đánh răng hay những vật dụng khác có dính máu của người bệnh và làm xuất hiện những triệu chứng viêm gan C

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có thể nhiễm bệnh từ người khác

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có thể nhiễm bệnh từ người khác

3. Mẹ truyền sang con

5% là tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan c từ mẹ sang con. Dù sinh tự nhiên hay sinh mổ thì tỷ lệ này đều tương đương như nhau.

Viêm gan C không lây qua con đường sữa mẹ Nhưng vì việc sử dụng thuốc trị viêm gan C cho trẻ có thể gây nhiều tác dụng phụ nên các bà mẹ bị viêm gan c vẫn được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi mới cho con uống.

4. Lây qua đường tình dục

Virus viêm gan c cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan b Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C giữa một cặp vợ chồng hay bạn tình chỉ là 1 - 4%.

Đường tình dục cũng là một trong những con đường lây truyền viêm gan C

Đường tình dục cũng là một trong những con đường lây truyền viêm gan C

Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ này sẽ tăng lên khi cả 2 có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác ví dụ như HIV.

5. Nguy cơ lây nhiễm do nghề nghiệp

Nguyên nhân viêm gan c do bệnh nghề nghiệp cũng không phải là không có. Chẳng hạn nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch và kim tiêm có chứa virus viêm gan C Nguyên nhân bị bệnh gan này qua kim tiêm ở những người đã dò tìm virus siêu vi C chiếm khoảng 5% và trung bình khoảng 2%.

Việc điều trị viêm gan C cũng phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là điều rất quan trọng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật