Những phương pháp phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả mà bạn nên biết

Bệnh viêm đại tràng là một trong những bệnh đường hệ tiêu hóa thường gặp. Viêm đại tràng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là khi bệnh tái phát. Triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng là táo bón, đau bụng, chướng bụng, nôn, nếu các triệu chứng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh viêm đại tràng có thể phòng ngừa được do đó bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh Sau đây là những phương pháp phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

Cách phòng ngừa viêm đại tràng

1. Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Để phòng ngừa viêm đại tràng bạn cần vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, bảo quản đến khâu chế biến.

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm là cách phòng ngừa viêm đại tràng

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm là cách phòng ngừa viêm đại tràng

Những loại thức ăn nào dễ gây viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc dùng rất hạn chế. Không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống như: rau sống, nem cua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá... đồng thờ cần vệ sinh tốt môi trường sống.

2. Tránh stress, căng thẳng kéo dài

Tránh stress lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu động ruột; hãy tạo cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, lành mạnh. Stress căng thẳng kéo dài có thể dẫn tới việc tái phát bệnh đau dạ dày

3. Vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước

Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước cũng là cách phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả. Bạn cũng có thể lấy lòng bàn tay sờ nhẹ quanh vùng thượng vị - rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

Uống nhiều nước để phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả

Uống nhiều nước để phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả

4. Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn tăng cường nhiều chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt những loại giàu kali như chuối đu đủ để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cũng là cách phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả.

Ngoài ra, cần hạn chế hoặc không nên dùng các chất kích thích như bia rượu thuốc lá, cà phê và không hút thuốc lá, các chất chua cay và những thức ăn chiên rán khó tiêu Nên ăn nhẹ, chia làm nhiều bữa, đặc biệt không nên ăn quá nhiều, no vào buổi tối.

Trên đây là những cách phòng ngừa viêm đại tràng mà bạn có thể áp dụng để không mắc phải căn bệnh đàng ghét này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục