Trào ngược dạ dày thực quản là gì? Phân loại mức độ bệnh

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là hiện tượng dịch vị và chất nhầy trào ngược lên họng khi cơ thắt tâm vị mở ra Nếu hiện tượng này xảy ra ít trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng gì tới niêm mạc thực quản trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có thể coi là nôn hay trớ.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Khi acid dạ dày tác động lên lớp niêm mạc thực quản trong dài hay tần suất lớn có thể gây bệnh: chảy máu loét, hẹp thực quản…

Viêm thực quản trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược thực quản dạ dày là gì?

Phân loại trào ngược dạ dày thực quản

Phân loại viêm thực quản trào ngược sẽ dựa theo mức độ tổn thương thực quản và sử dụng phương pháp nội soi để phát hiện tổn thương. Có các mức tổn thương sau:

Trào ngược dạ dày thực quản mức 0

Bệnh viêm thực quản trào ngược mức độ 0 là hiện tượng acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít trong thời gian ngắn nên chưa thể phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ A

Trào ngược dạ dày thực quản khi ở độ A đã xuất hiện các vết trợt niêm mạc. Giai đoạn này, bệnh nhân có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua.

Viêm thực quản trào ngược độ A

Trào ngược dạ dày thực quản độ A

Tuy nhiên, rất ít người bệnh phát hiện kịp thời triệu chứng bệnh để có biện pháp điều trị, mà khi triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng ho khó thở phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược hay phải nhập viện thì bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản độ B

Viêm thực quản trào ngược độ b, bệnh nhân đã có nhiều vị trí viêm vết trợt niêm mạc dài > 5mm. Nếu các vết viêm này nằm ở nhiều vị trí và có thể tụ lại nhiều với nhau. Ở mức độ này, triệu chứng viêm thực quản trào ngược: luôn có cảm giác vướng đau khi nuốt.

Viêm thực quản trào ngược độ B

Viêm thực quản trào ngược độ B

Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản đã nhiều hơn và mạnh hơn làm cho niêm mạc bị tổn thương nặng hơn. Khi các vết loét lành sẽ để lại sẹo gây hẹp thực quản và tăng cảm giác khó nuốt

Trào ngược dạ dày thực quản độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C (Barrett thực quản) là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản có màu sắc và thành phần thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này bị tổn thương vì phải tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn.

Viêm thực quản trào ngược độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản giai đoạn này có biểu hiện: thường xuyên ợ nóng đau tức ngực, phân đen, khó nuốt, nôn ra máu… trong một số trường hợp thì không có biểu hiện bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản độ D

Khi những vết sẹo, vết viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản do các tổn thương trước đó để lại thì viêm dạ dày trào ngược sẽ tăng lên thì chuyển sang độ D. Khả năng biến chứng của viêm thực quản trào ngược thành ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định bệnh.

Dựa vào 5 mức độ bện trên, bác sĩ sẽ phác độ điều trị trào ngược dạ dày riêng cho từng người một để có thể phù hợp với lại tình trạng bệnh của bệnh nhân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật