Ù tai là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp trị ù tai

Ù tai là tình trạng gì?

Ù tai là tình trạng xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu Những tiếng ồn có thể êm dịu lớn cao hoặc thấp Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra Đây là một triệu chứng không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Ù tai là tình trạng nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng

Ù tai là tình trạng nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng

Triệu chứng thường gặp

Nếu bị ù tai thì làm sao biết và những dấu hiệu của ù tai là gì?

Nếu bạn bị ù tai, bạn sẽ nghe những tiếng ồn khó chịu mà thực tế không có. Triệu chứng của ù tai bao gồm các loại tiếng ồn như reo, ù, tiếng gầm, bấm và rít.

Tiếng ồn ảo giác này có thể thay đổi theo cường độ từ tiếng gầm thấp đến tiếng hét cao. Trong trường hợp đặc biệt, những âm thanh này sẽ rất lớn để bạn có thể tập trung hoặc nghe thấy âm thanh thực sự. Ù tai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và tự biến mất.

Những nguyên nhân gây ra chứng ù tai

Ù tai là triệu chứng phản ánh các vấn đề trong hệ thống thính giác của bạn, trong đó bao gồm tai. Các dây thần kinh thính giác kết nối tai trong đến não và các bộ phận xử lý âm thanh của não. Tắc nghẽn ống tai bởi các vật lạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Trong hầu hết trường hợp, một số tình trạng sức khỏe có thể gây ù tai, chẳng hạn như:

Ù tai do mất thính lực

Ù tai do mất thính lực

 - mất thính lực do tuổi

 - nhiễm trùng tai và xoang

 - bệnh tim hoặc mạch máu

 - Bệnh meniere

 - U não

 - Thay đổi nội tiết ở phụ nữ

 - Bất thường tuyến giáp.

Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nếu bạn uống rượu hút thuốc lá uống đồ uống có chứa cafein. Tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn rất lớn cũng có thể gây ra chứng ù tai.

Điều trị chứng ù tai thế nào?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp và mẹo chữa ù tai đơn giản sau:

Tránh các chất kích thích có thể: bạn nên tránh môi trường oặc những thứ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mình như tiếng ồn lớn caffeine và nicotine

Tránh tiếng ồn: Khung cảnh yên tĩnh với nhạc nhẹ hoặc âm thanh thanh tĩnh có thể giúp giảm ù tai

Quản lý căng thẳng và mệt mỏi: Căng thẳng là một trong những yếu tố chính làm cho ù tai tồi tệ hơn, kiểm soát căng thẳng sẽ có hiệu quả đáng kể đối với những người bị ù tai

Nên tránh các chất kích thích, tiếng ồn để không bị ù tai

Nên tránh các chất kích thích, tiếng ồn để không bị ù tai

Tránh hoặc giảm uống rượu: Uống rượu có thể dẫn đến giãn nở các mạch máu đặc biệt ở khu vực tai trong và làm các triệu chứng tồi tệ hơn

Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: Bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn, liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp chống ù tai.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật