Bệnh sản dịch là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh bạch sản là gì?

Bạch sản là bệnh gây ra những mảng da dày trắng trên lưỡi và trong lớp lót niêm mạc miệng. Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh, nhưng các chất kích thích khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Bệnh bạch sản nhẹ thường không gây hại và có thể tự biến mất Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể liên quan đến ung thư miệng nên cần điều trị kịp thời. Bạn nên lưu ý rằng chăm sóc nha khoa thông thường cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bệnh bạch sản gây ra các mảng da dày, trắng trên lưỡi

Bệnh bạch sản gây ra các mảng da dày, trắng trên lưỡi

Triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch sản có thể khác nhau tùy vào mỗi người. Bệnh bạch sản được đặc trưng bởi những vết bẩn trông không bình thường bên trong khoang miệng Những vết lở có thể khác nhau về hình thức và có thể có các đặc điểm sau:

- Màu trắng hoặc màu xám

- Dày, cứng, bề mặt bị sưng

- Có lông (đối với bệnh bạch sản lông)

- Đốm đỏ (hiếm gặp).

Đốm đỏ có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay nếu bạn có các vết loang xuất hiện cùng với những đốm đỏ.

Bệnh bạch sản thường xuất hiện trên lưỡi và có thể bên trong má, nướu răng Các vết lở có thể mất vài tuần để phát triển và hiếm khi gây đau đớn.

Một số phụ nữ có thể phát triển bệnh bạch sản ở bên ngoài bộ phận sinh dục hoặc trong vùng âm hộ.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chủ yếu liên quan đến việc sử dụng thuốc lá Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất, nhai thuốc lá cũng có thể gây ra bệnh bạch sản.

Một số nguyên nhân thông thường khác bao gồm:

- Chấn thương bên trong má, chẳng hạn như vết cắn

- Răng không đồng đều

- Răng giả, đặc biệt nếu lắp không đúng

- Cơ thể bị viêm

Bên cạnh đó virus Epstein-Barr (EBV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch sản lông. Người có HIV hoặc gặp các vấn đề miễn dịch khác có tỷ lệ phát bệnh cao.

Ở một số phụ nữ bệnh còn gây ra ở bộ phận sinh dục

Ở một số phụ nữ bệnh còn gây ra ở bộ phận sinh dục

Điều trị bệnh bạch sản

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Tránh tất cả các sản phẩm thuốc lá và hỏi bác sĩ về các phương pháp để giúp bỏ thuốc lá. Nếu bạn bè hoặc thành viên trong gia đình tiếp tục hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, bạn nên khuyến khích họ kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Tránh hoặc hạn chế sử dụng rượu: Kết hợp rượu và thuốc lá có thể giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào các mô trong miệng dễ dàng hơn.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục