6 hoạt động thích hợp cho mùa xuân nên thực hiện ngay

Thường xuyên tập luyện thể thao làm cho lưu lượng máu tăng nhanh, thúc đẩy trao đổi chất cũ mới, mạnh khỏe gân cốt, tăng cường nhu động dạ dày - ruột, tăng cường cung lượng hoạt động của phổi.

Đi du lịch

Mùa đông thời tiết hàn lạnh, cơ thể được quần áo bao bọc kín trong suốt 2 - 3 tháng, chức năng điều tiết trung tâm nhiệt độ cơ thể và các cơ quan nội tạng cũng bị xuống thấp ở các mức độ khác nhau, cơ bắp và dây chằng không hoạt động trong thời gian dài, cho nên thu co lại hết mức. Lúc này cần phải đi ra ngoài ngắm cảnh, vừa rèn luyện cơ thể vừa đẩy lùi được tâm trạng chán nản, ảm đạm do mùa đông đem lại.

Đặc biệt mùa xuân không khí trong lành, tươi mát, cỏ mọc đơm chồi, trăm hoa đua sắc, chim hót vang… Hòa cơ thể mình vào trong vòng tay thiên nhiên tuyệt mỹ này, sẽ làm cho chúng ta đắm say. Vì vậy, từ trước đến nay, mùa xuân là mùa thích hợp nhất để đi du lịch

Mùa xuân là mùa thích hợp nhất để đi du lịch

Mùa xuân là mùa thích hợp nhất để đi du lịch

Tản bộ

Mùa xuân tiết trời ấm áp trăm hoa đua nở, tản bộ là một phương pháp bảo vệ sức khỏe được lựa chọn nhiều nhất. Sau ngày làm việc căng thẳng nên đi xuống phố dạo chơi, ngắm cảnh đẹp phố phường, như vậy sẽ tiêu trừ mệt mỏi rất nhanh, do cơ bắp vùng bụng thu co hô hấp đều đặn thậm chí sâu hơn, lợi dụng tuần hoàn máu, tăng thêm chức năng tiêu hóa dạ dày nhu động. Một trong những bí quyết trường thọ là mỗi ngày nên dành một thời gian cố định để tản bộ, đặc biệt chú trọng đi bộ vào mùa xuân, bởi vì mùa xuân thích hợp cho con người, vạn vật sinh sôi nảy nở và càng có lợi cho sức khỏe. 

Thả diều

Thả diều có thể làm cho chúng ta trở về với tự nhiên tắm nắng mùa xuân, thư giãn gân cốt, hấp thụ được nhiều không khí trong lành, hoạt động được gân cốt toàn thân. Khi thả diều cơ thể nghiêng về phía trước, ngả về phía sau, lúc thì chạy lúc thì đứng, chậm nhanh, nhanh chậm tương giao với nhau, làm lưu thông kinh mạch, điều hòa khí huyết đạt được mục đích tăng cường sức khỏe cho cơ thể, có tác dụng dưỡng sinh đánh đuổi bệnh tật như trầm cảm mất ngủ hay quên, cơ bắp mệt mỏi...

Ngoài ra, khi thả diều, hai mắt nhìn lên trên trời, nhìn lên cánh diều bay xa bay cao trên trời xanh thì có thể điều tiết thị lực, tiêu trừ mệt mỏi cho cơ mắt, từ đó đạt được hiệu quả bảo vệ mắt, phòng chống cận thị

Thả diều có thể làm cho chúng ta trở về với tự nhiên, tắm nắng mùa xuân

Thả diều có thể làm cho chúng ta trở về với tự nhiên, tắm nắng mùa xuân

Chạy chậm

Đây là một môn thể thao rất có ích. Chạy chậm có tác dụng rất tốt đối với cải thiện chức năng tim phổi, giảm thấp mỡ máu nâng cao khả năng trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm chậm lão hóa Chạy chậm còn trợ giúp điều tiết hoạt động của não, thúc đẩy dạ dày đường ruột nhu động, tăng cường chức năng tiêu hóa và tiêu trừ táo bón

Sáng sớm thức dậy vươn vai

Đề xướng thức dậy vươn vai vào sáng sớm là do sau một đêm ngủ dậy, cơ thể ‘ngái ngủ’, khí huyết lưu chuyển chậm chạp, vì vậy khi thức dậy chúng ta cảm thấy uể oải, không có sức lực.

Lúc này nếu thư giãn tứ chi, vươn vai dài bụng, cơ bắp toàn thân dùng sức và phối hợp với hô hấp sâu, sẽ hít vào không khí trong lành, có tác dụng thông khí hoạt huyết, thông suốt kinh mạch khớp xương hưng phấn tinh thần có thể giải tỏa mệt mỏi làm cho tinh thần tỉnh táo, hoạt xương khớp máu tuần hoàn tăng nhanh, toàn thân cơ bắp được hoạt động, đầu não tỉnh táo đồng thời kích hoạt được chức năng gan phù hợp với triết lý ‘mùa xuân nên dưỡng gan’.

Nên hoạt động ngoài trời nhiều

Có nhiều loại hoạt động ngoài trời ví dụ như leo núi, đạp xe đạp, câu cá, ngắm hoa thưởng nguyệt, luyện khí công, tập thái cực quyền... Do ở bên ngoài, ‘vitamin’ trong không khí khá phong phú, mặc dù chúng ta nhìn không thấy, sờ không tới nhưng chúng lại không ngừng bay lơ lửng quanh chúng ta, rất có lợi cho sự phát triển của gân cốt, thúc đẩy làm cho tim mạnh khỏe.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...