Đây là lý do tại sao bạn nên tránh 13 loại thức ăn gây nguy cơ bệnh thận

Người mắc bệnh thận phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh 13 loại thức ăn phổ biến gây nguy cơ bệnh thận sau đây nhé.

Đường

Trong đường chứa hàm lượng rất cao fructose. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường, fructose sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch. Do đó, hãy hạn chế ăn đường để phòng tránh nguy cơ bệnh thận

Đường chứ nhiều fructose làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và suy thận

Đường chứ nhiều fructose làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và suy thận

Nước ngọt có gas



Nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe chút nào. Bởi chúng khiến bạn có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Điều này có thể dẫn tới nhiều bệnh về thận.

Màu thực phẩm

Màu thực phẩm có thể giúp món ăn trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chúng lại rất dễ gây hại cho sức khỏe và làm chậm quá trình phát triển của thận. Do đó, hãy ngừng thói quen sử dụng màu thực phẩm khi nấu ăn.

Các thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì các cơ quan phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi Đây là một trong số những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Muối

Trong muối chứa hàm lượng natri rất cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến huyết áp tăng. Mà thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp do đó khi huyết áp tăng sẽ tăng gánh nặng lên thận. Từ đó dẫn tới hàng loạt nguy cơ bệnh thận mà nguy hiểm nhất là suy thận

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp bạn dứt cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau sẽ rất hại cho sức khỏe Bởi thuốc giảm đau liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Đồ ăn vặt

Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải lọc các độc tố có hại từ máu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

Chất cồn

Tiêu thụ quá nhiều chất cồn đặc biệt có nhiều trong rượu dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.

Mất nước

Thận cần có nước để duy trì hoạt động, khi có thể thiếu nước sẽ làm tăng nồng độ canxi gây tích tụ dẫn đến sỏi thận Do đó, bạn hãy luôn nhớ uống đủ nước mỗi ngày để phòng tránh nguy cơ bệnh thận cho bản thân mình nhé.

Thịt

Ăn nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ suy thận lên gấp 3 lần. Do đó, bạn cần tiêu thụ thịt ở mức độ hợp lý để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tăng cường các loại trái cây để bảo vệ thận

Viên uống bổ sung vitamin C

Một thói quen không hề tốt của nhiều người là thường xuyên sử dụng viên uống bổ sung vitamin C để thay thế cho việc dùng thực phẩm Điều này rất sai lầm, bởi viên uống bổ sung vitamin C chứa hàm lượng vitamin C cao, vượt quá nhiều lần so với nhu cầu cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ vitamin C sẽ bài tiết ra
đường nước tiểu dưới dạng oxalate một trong những thành phần chính của sỏi thận

Sản phẩm làm sáng da

Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều chứa hydroquinone hoặc thủy ngân Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da. Vì vậy bạn hãy lựa chọn các sản phẩm có uy tín để bảo vệ sức khỏe cũng như làn da của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật