Bỏ túi cho bạn tám quy tắc vàng bảo vệ thận cực kì hiệu quả

Muốn bảo vệ thận không khó, quan trọng là do chính bản thân của bạn thực hiện mà thôi. Để giúp bạn làm điều đó, hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn một số những quy tắc rất nên thực hiện để bảo vệ thận của bạn được khỏe mạnh nhất.

Tám quy tắc vàng bảo vệ thận

Bệnh thận là một sát thủ thầm lặng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được quan tâm chữa trị bệnh có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm hơn, trong đó có suy thận  

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh và năng hoạt động

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp làm giảm huyết áp và do đó khiến ta ít nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Hãy vận động để giúp cho thận khỏe hơn. Tích cực tham gia các hoạt động thể chất như: Đi bộ, chạy, đạp xe đạp... để duy trì sự năng động của cơ thể, giúp phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh thận nói riêng.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm huyết áp khi tăng

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm huyết áp khi tăng

Thường xuyên kiểm soát lượng đường trong máu

Theo nhiều kết quả, có khoảng một nửa số người bệnh tiểu đường có diễn biến tổn thương thận. Vì vậy, việc thường xuyên xét nghiệm kiểm tra chức năng thận là rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bệnh được phát hiện sớm, có thể làm giảm hoặc ngăn chặn tổn thương thận do tiểu đường. 

Theo dõi huyết áp

Mặc dù nhiều người biết rằng huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc cơn đau tim nhưng ít ai biết rằng đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương thận. Mức huyết áp bình thường là 120/80 mmHg huyết áp cao đặc biệt dễ gây tổn thương thận khi kết hợp với các yếu tố khác như tiểu đường cholesterol máu cao và bệnh tim mạch

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc cơn đau tim

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc cơn đau tim

Ăn uống lành mạnh và giữ trọng lượng cơ thể hợp lý

Ăn uống lành mạnh là cách bảo vệ thận đơn giản nhất, điều này có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường bệnh timbệnh thận mạn tính. Giảm lượng muối ăn hằng ngày, không ăn quá mặn, chỉ nên ăn 5 - 6 gam muối mỗi ngày (khoảng một thìa cà phê). Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn của nhà hàng và không nêm thêm muối vào thức ăn

Uống đủ nước hằng ngày

Mỗi ngày, cơ thể cần đến 1,5 - 2 lít nước, uống nhiều nước giúp thận thải trừ natri urê và các chất độc khỏi cơ thể, làm giảm đáng kể nguy cơ phát bệnh thận mạn tính. Tuy vậy, bạn cũng không nên uống quá nhiều vì có thể gây hại. Những người bị sỏi thận nên uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày để giảm bớt nguy cơ hình thành sỏi mới.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm lưu lượng máu tới thận bị chậm lại. Khi ít máu đến thận sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thận. Hút thuốc cũng làm tăng khoảng 50% nguy cơ ung thư thận.

Không hút thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến lưu lượng máu tới thận

Không hút thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến lưu lượng máu tới thận

Không dùng thường xuyên các thuốc không kê đơn

Thuốc chống viêm không steroid hay dùng như ibuprofen có thể gây ra tổn thương thận và bệnh thận nếu uống thường xuyên thuốc này có thể không gây hại nhiều nếu thận tương đối khỏe mạnh và chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp. Những người bị đau mạn tính (như viêm khớp đau lưng ), cần hỏi bác sĩ cách kiểm soát cơn đau mà không gây hại cho thận.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bạn nên định kỳ kiểm tra chức năng thận nếu có một trong số các yếu tố nguy cơ sau: Tiểu đường tăng huyết áp béo phì, tiền sử gia đình hoặc tiền sử bản thân mắc bệnh thận...

Như vậy, để bảo vệ thận tốt nhất bạn nên lưu ý và thực hiện tám quy tắc vàng bảo vệ thận này. Bạn cần chăm sóc, bảo vệ thận ngay từ đầu để không khiến thận rơi vào tình trạng xuống cấp và biến chứng nặng nề.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật