Cách sử dụng tỏi đen hấp thụ nhiều chất bổ nhất vào cơ thể

Tỏi đen được coi là thần dược có thể chữa trị nhiều bệnh và được phổ biến ở khá nhiều nơi, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên cách sử dụng tỏi đen như thế nào cho hiệu quả không phải ai cũng biết. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng tỏi đen dưới đây.

Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó được coi là có thể kéo dài tuổi xuân.

Vài năm trở lại đây tỏi đen được nhiều người biết tới với công dụng thần kỳ cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi thông thường, trong đó các chất có đặc tính phòng chống ung thư và chống oxi hóa là nổi bật nhất. Sản phẩm này được các chị em mách nhau mua trên một số kênh bán hàng trực tuyến qua mạng hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ ở các thành phố lớn thời gian gần đây.

Tỏi đen thực chất là sản phẩm lên men từ tỏi tươi ở điều kiện thích hợp, có màu đen, dẻo, hầu như không còn mùi khó chịu và có vị ngọt giống như các loại trái cây Khi ăn, người dùng chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được. Tỏi đen có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn so với tỏi thông thường.

1. Công dụng của tỏi đen

Công dụng của tỏi đen trong việc bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesterol

Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại “siêu tỏi” (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine  (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó trong tỏi đen có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư

Tác dụng của tỏi đen trong việc bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn vi rút xâm nhập nhiễm trùng

Tác dụng của tỏi đen trong việc bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật lão hóa do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính như bệnh tim bệnh Alzheimer các vấn đề về tuần hoàn viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

Các tác dụng khác của tỏi đen

Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.

Như vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe vừa ăn ngon miệng. Vì thế nó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà hàng chất lượng cao và trong nhiều món ăn trên thế giới.

2. Những đối tượng nên dùng tỏi đen

+ Người bị béo phì mỡ máu cao gan nhiễm mỡ

+ Người bị huyết áp cao có nguy cơ tai biến mạch máu não

+ Người bị tim mạch, tiểu đường

+ Người có sinh lý yếu, cơ thể suy nhược.

+ Phụ nữ mang thai

3. Cách sử dụng tỏi đen để hấp thụ nhiều chất bổ nhất

Ăn trực tiếp

Cách tốt nhất là ăn sống tỏi đen, bằng cách bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên ăn trực tiếp tỏi đen nguyên tép mà không phải dùng làm gia vị cho các bữa ăn. Bởi sử dụng tỏi đen nguyên củ sẽ cho chất lượng tốt nhất, tỏi không bị phản ứng với một số loại thức ăn khi trộn chúng cùng nhau. Điều này giúp tỏi đen phát huy tối đa được những tác dụng.

Hàm lượng sử dụng 3-5 g một ngày, tương đương 3-5 tép tỏi mỗi ngày. Người già chỉ nên dùng 1-2 tép mỗi ngày.

Ngâm rượu

Ngoài cách ăn trực tiếp bạn có thể sử dụng tỏi đen để ngâm rượu uống. Với cách này, tỏi phát huy tới 90% tác dụng của nó. Tùy vào khẩu vị, nhu cầu và lượng rượu/tỏi được ngâm, bạn cân nhắc liều dùng phù hợp với mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật