Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ quả đậu đỗ mà bạn chưa biết

Trong quả đậu đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ít bạn biết được. Đậu đỗ có thể được chế thành nhiều món ăn khác nhau kết hợp với những thực phẩm khác nhau. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng từ quả đậu đỗ mà các bạn nên biết để cung cấp cho bản thân và gia đình

Không gây béo phì

Trước đó, đậu đỗ được xem là một trong những loại thực vật rất giàu tinh bột (cacbon hydrat) và vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo Tuy nhiên, khi được nghiên cứu sâu hơn, quan điểm này đã thay đổi. Các tinh bột có trong các loại đậu đỗ là cacbon hydrat phức hợp, tức là thay vì làm tăng cân chúng cung cấp năng lượng ổn định cho cơ bắp và não bộ.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu đỗ cần bổ sung vào bữa ăn

Giá trị dinh dưỡng từ đậu đỗ cần bổ sung vào bữa ăn

Giàu dinh dưỡng nhất

Các loại đậu đỗ luôn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Đó là các vi chất như: canxi kali vitamin B6, ma giê folate và axit alpha - linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khoẻ cơ thể toàn diện.

Các hạt đậu cũng rất giàu protein mà rất hiếm gặp ở thực vật. Trong khi các loại thực vật có thể rất giàu các vitamin và khoáng chất nhưng lại luôn thiếu protein trong khi đậu đỗ lại rất giàu nguồn dinh dưỡng làm nên sự sống và duy trì các chứng năng sống trong cơ thể con người này.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Hơn tất cả, đậu đỗ giờ đây còn mang lại giá trị dược phẩm trong ngành công nghệ dược của Mỹ ngày nay. Những nghiên cứu mở rộng cho thấy việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tiểu đường béo phì và thậm chí là cả ung thư một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu tại ĐH Bang Michigan chỉ ra rằng những người ăn đậu đỗ thường xuyên sẽ giảm tới 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như các giá trị dinh dưỡng trong đậu đỗ sẽ giúp cơ thể “quản lý” các nguồn năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ giảm cân Tức là bạn có thể duy trì sự hoạt bát, năng động cả ngày nhờ bổ sung nguồn dinh dưỡng từ đậu đỗ.

Dinh dưỡng từ quả đậu đỗ có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư

Dinh dưỡng từ quả đậu đỗ có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư

Duy trì tuổi thanh xuân

Một trong những yếu tố làm đậu đỗ trở nên cần thiết cho sức khoẻ con người đó là rất giàu chất chống ôxy hoá. Các chất chống ôxy hoá cũng là những vi chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khoẻ mạnh, gây ra bệnh tật và những ảnh hưởng không mong đợi như sự lão hoá và ung thư Điều này có nghĩa rằng đậu đó có khả năng hỗ trợ, bảo vệ cơ thể khi đang mắc bệnh ung thư cũng như giúp kéo dài tuổi xuân và tinh thần lạc quan, tươi trẻ.

Vậy loại đậu đỗ nào có nguồn dinh dưỡng quý giá nhất?

Trên thực tế, hầu hết các loại đậu đều có cùng các thành phần dinh dưỡng và vì thế cùng có những tác dụng kể trên. Tuy nhiên, một số nghiên cứu tại ĐH Bang Michigan cho thấy đậu đỗ khô giàu giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích nhất. Đó là đỗ xanh, đỗ đen, đỗ trắng và đỗ mắt cua.

Nên ăn đỗ như thế nào?

Khuyến nghị chung là 3 tách mỗi tuần nhưng một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng chỉ cần 1 tách nhỏ mỗi tuần là đủ mang lại những lợi ích tối đa cho sức khoẻ.

Trên thực tế, đỗ luôn “nổi danh” là món ăn kém hấp dẫn do tính chất “bứ” khi thưởng thức. Nhưng hãy xét tới các lợi ích mà nó mang lại, khi đó bạn sẽ dễ dàng chấp nhận nó, đưa nó vào thực đơn mỗi tuần của gia đình hơn. Đỗ rất rẻ tiền và dễ bảo quản nhưng lại có khả năng bảo vệ cơ thể hữu hiệu nhất, hãy nhớ điều đó nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật