Lợi ích của gan lợn đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Gan lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa vitamin A, B, D cùng acid folic, acid nicotilic cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây là những lợi của gan lợn đối với sức khỏe

Gan lợn giàu dinh dưỡng lượng đạm cao, chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin A trong gan lợn cao hơn nhiều so với sữa trứng thịt, cá.

39212

Gan lợn giúp sáng mắt

Gan lợn duy trì sự sinh trưởng, làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt mỏi mắt. Hàm lượng vitamin C và Selen phong phú trong gan lợn giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống ôxy hóa chống lão hóa ức chế các tế bào ung thư Những người thiếu máu hay suy nhược nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. 

Làm đẹp da

Gan lợn là thực phẩm giàu collagen  - nguyên tố quan trọng giúp duy trì sự căng mịn và độ đàn hồi của da collagenprotein chính của của gân, xương, dây chằng, sụn và răng trong cơ thể.

Ăn gan lợn giúp làn da của chúng ta được đàn hồi săn chắc và hình dáng cơ thể được giữ nguyên qua thời gian.

Gan lợn bổ huyết

Gan lợn là món ăn tốt chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt đông y gọi là gan lợn công dụng dưỡng huyết minh mục".

Để cung cấp đầy đủ sắt và vitamin A cho cơ thể, người ta cần chú ý lựa chọn và sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều hai chất này, trong đó gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng là một trong những thứ đầu bảng.

Ngăn ngừa ung thư

Gan lợn giàu vitamin C và Selen giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống ôxy hóa, chống lão hóa ức chế các tế bào ung thư  

Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin Achất sắt Trong 100g gan lợn có 25mg sắt do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Tuy nhiên, khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ sau đây.

Không ăn quá nhiều trong một lần

Đây là thực phẩm giàu lượng cholesterol ăn quá nhiều sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

Không ăn gan lợn với vitamin C

Gan lượn chứa hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn cao, khi kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu.

Không nên xào gan lợn với giá đỗ Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng

Không ăn gan lợn chưa qua chế biến

Gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.

Bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi khuẩntrứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ trước khi ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật