Lợi ích của sôcôla đen cho bệnh động mạch ngoại biên

Sôcôla đen không chỉ ngăn ngừa các bệnh béo phì, tiểu đường, suy giảm trí nhớ mà còn giúp các bệnh nhân động mạch ngoại biên có tăng khả năng đi bộ.

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn với một lượng điều độ sôcôla đen rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ đưa ra thêm các bằng chứng cho thấy nó có thể giúp tăng khả năng đi bộ cho những người mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) ảnh hưởng đến hơn 8 triệu người ở Mỹ. Nó là sự thu hẹp của động mạch ngoại biên và giảm lưu lượng máu đến dạ dày cánh tay, đầu và phổ biến nhất là hai chân.

Các cơn co thắt đau hoặc mệt mỏi ở chân, cơ bắp hay hông trong thời gian đi bộ hoặc leo cầu thang là những triệu chứng phổ biến nhất của PAD, có nghĩa là bệnh nhân không thể đi bộ quãng đường dài mà không dừng lại để nghỉ ngơi.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sôcôla đen mang lại lợi ích tim mạch Đầu năm nay, Medical News Today cho biết trên một nghiên cứu được công bố trên tạp chí FASEB, trong đó tiết lộ rằng nó có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (động mạch dày và xơ cứng). Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu bao gồm Tiến sĩ Lorenzo Loffredo của Đại học Sapienza của Rome, Ý muốn xem liệu sôcôla đen có thể cải thiện khả năng di chuyển ở những người bị PAD hay không?

Sôcôla đen có thể cải thiện khả năng đi bộ của bệnh nhân động mạch ngoại biên.

Sôcôla đen có thể cải thiện khả năng đi bộ của bệnh nhân động mạch ngoại biên.

Polyphenol trong sôcôla đen có thể cải thiện được khả năng đi bộ.

Tiến sĩ Loffredo và các đồng nghiệp tuyển 20 người trong đó 14 đàn ông và sáu phụ nữ những người này đều bị PAD. Người tham gia được yêu cầu cung cấp mẫu máu và trải qua một loạt các bài kiểm tra đi bộ trên máy chạy bộ hơn 2 ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi ăn 40 g sôcôla đen, bệnh nhân PAD đã có thể đi nhiều hơn và lâu hơn.

Vào ngày đầu tiên, đối tượng được yêu cầu đi bộ đến mức tối đa trên máy chạy bộ trong khi các nhà nghiên cứu đo khoảng cách và thời gian đi bộ của họ. Sau đó họ được yêu cầu ăn 40 g sôcôla đen (kích thước thanh sôcôla tiêu chuẩn), và 2 giờ sau đó họ đi trên máy chạy bộ một lần nữa. Chế độ này đã được lặp đi lặp lại vào ngày thứ hai, nhưng người tham gia được ăn 40 g sôcôla sữa thay vì sôcôla đen.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sau khi những người tham gia ăn sôcôla đen, họ đã có thể đi bộ trung bình lâu hơn 17 giây và gần 12 mét (39 feet) xa hơn so với những gì họ đã đạt được trước khi ăn sô cô la đen. Tuy nhiên, thời gian đi bộ hay khoảng cách đều không có gì thay đổi sau khi họ ăn sôcôla sữa.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng thời gian đi bộ và khoảng cách tăng sau khi tiêu thụ sôcôla đen có thể do những thứ giàu polyphenol là một loại chất chống oxy hóa Họ lưu ý rằng sôcôla đen có hàm lượng cacao 85%, làm cho nó giàu polyphenol hơn nhiều so với sôcôla sữa. Nhóm nghiên cứu cho biết, sau khi những người tham gia ăn sôcôla đen, họ có mức oxit nitric trong máu cao hơn, kết hợp với lưu lượng máu được cải thiện. Các nhà nghiên cứu nói rằng nó làm giãn nở các động mạch ngoại vi và cải thiện khả năng đi bộ.

Các nhà khoa học cũng tuyên bố rằng chất dinh dưỡng giàu polyphenol có tiềm năng là một chiến lược điều trị mới để chống lại biến chứng tim mạch.

Kết quả cần được diễn giải thận trọng.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), Tiến sĩ Mark Creager, cảnh báo mọi người nên thận trọng với những phát hiện của nhóm nghiên cứu: Chúng ta biết từ các nghiên cứu khác có rất nhiều chất chống oxy hóa - vitamin C và E là một ví dụ. Tuy nhiên hai chất này không góp phần cho thấy sự cải thiện trong sức khỏe tim mạch. Họ cũng lưu ý rằng có những loại thực phẩm khác giàu polyphenol có thể là sự một thay thế tốt cho sôcôla, chẳng hạn như bạc hà khô, bạch hoa và quả phỉ.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy rằng sôcôla đen cũng có thể mang lại lợi ích cho các điều kiện sức khỏe khác. Đầu năm nay, Tạp chí Thuốc ngày nay cho biết trong một nghiên cứu rằng sôcôla có thể ngăn ngừa bệnh béo phìbệnh tiểu đường trong khi các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng sôcôla nóng có thể ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật