Mướp đắng có nhiều công dụng mà mọi người nên tham khảo thêm

Không chỉ là món ăn hàng ngày trong bữa ăn gia đình, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc đông y phòng và chữa nhiều bệnh tật.

Mướp đắng (Khổ qua, lường qua) có tên khoa học là Momordica chanrantia – cũng thuộc họ bầu bí.

Công dụng

Mướp đắng có công dụng bổ gan mật, mát phế tiêu đờm đỡ ho sát trùng da mặt

Đặc trị được mụn nhọt (trong ăn, ngoài lấy ruột quả xoa, hoặc đun cả quả lấy nước tắm). Gội nước luộc quả khỏi được chốc đầu nấm ngứa kiêm giúp xanh tóc (phối hợp với bồ kết, vỏ bưởi, hương nhu…).

Chống viêm lợi viêm niêm mạc miệng viêm niêm mạc dạ dày viêm gan viêm mật. Lui được chứng dịch mật trào ngược, trung hòa và giảm độ toan trong dạ dày (cho những người cường toan), tiêu mỡ máu chữa được tiểu đườnghuyết áp cao, bổ tâm, bổ thần kinh (nhẹ) an thần, dễ ngủ, ích thần chế vật, tinh thần thoát tục.

Dùng lâu thư thái trong người, yên hòa được tâm, can, phế, hóa trĩ, ngừa được ung thư vú ung thư tinh hoàn ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ưng thư đại tràngtrực tràng

Tiêu được u xơ cổ tử cung u nang buồng trứng u xơ tiền liệt tuyến So với TPCN họ bầu bí mướp đắng có sức tiêu trừ các khối uu mỡ u ác mạnh hơn cả.

Liều TPCN

Người lớn ngày 2-4 quả chia 2 lần, ăn sống, luộc chín hoặc nấu canh xuông ăn nhạt ăn lúc sáng sớm và tối muộn. (Nếu nhồi thịt đem hấp thì vai trò TPCN sẽ giảm rõ lúc đó nó chỉ là thực phẩm bình thường).

Liệu trình 3-5-10 ngày x 5-10 liệu trình/ năm.

Chú ý: mướp đắng là TPCN cũng là vị thuốc định tâm “ích thần, chế vật” (làm cho tâm tư nhẹ nhõm tinh thần cao nhã, không nghĩ đến vật dục nữa) vì vậy những  người không định “tu” thân, người lãnh dục (nữ) hoặc yếu “dương” nam, tránh dùng. Người huyết áp thấp thì dùng ít.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật