Nguyên tắc dinh dưỡng để không bị ung thư hỏi thăm - Các bạn hãy tham khảo thêm nhé!

Một số thói quen xấu như sử dụng đồ quá hạn, ăn thực phẩm ôi thiu hay rán đồ quá kỹ... là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Nên tránh những thói quen không tốt và thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học để tránh xa các loại bệnh tật gây hại nhé!

Tránh nướng hay rán đồ ăn quá kỹ

Đồ ăn nướng và rán quá kỹ thường sẽ bị cháy, khiến món ăn không còn hấp dẫn, nhưng quan trọng hơn, đó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc bệnh ung thư

Khi thực phẩm bị nướng hoặc rán cháy, trong món ăn sẽ sản sinh ra chất AGE. Sau khi chúng ta ăn các thực phẩm bị cháy đó, AGE sẽ đi vào các bộ phận mạch máu tế bào các mô… và gây hại. Điều này không tốt chút nào bởi nó có khả năng làm tổn thương tổ chức mô lành, làm biến tính protein…

Hậu quả là gây lão hóa nhanh, dẫn đến các bệnh về thần kinh (khi AGE di chuyển lên não), gây nên các bệnh xương khớp… và đặc biệt là dẫn đến ung thư

Không sử dụng lại dầu, mỡ

Các món ăn sử dụng lại dầu, mỡ cũ để chế biến sẽ sản sinh ra chất glycerol, là một chất gây ra bệnh ung thư Vì thế, các bạn chỉ nên dùng dầu, mỡ mới để nấu ăn. Một mẹo nhỏ cho bạn là chỉ cho một lượng dầu hoặc mỡ vừa đủ để tránh bị thừa và để tới bữa sau.

Bên cạnh đó, chúng mình cũng nên hạn chế ăn các món chiên, rán ở những hàng ăn không đảm bảo. Rất nhiều hàng quán có thói quen sử dụng dầu, mỡ từ ngày này qua ngày khác để nấu ăn cho khách. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều dầu, mỡ nhé!

Tuyệt đối không ăn thực phẩm đã hỏng, quá hạn

Chúng ta tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm quá hạn thực phẩm để lâu bởi chúng thường đã bị nấm mốc... ngay cả khi mắt thường không nhìn thấy. Nguyên nhân là do trong nấm, mốc có chứa độc tố aflatoxin là độc tố rất nguy hiểm, kể cả ở nhiệt độ cao cũng không bị phân hủy, khi ăn vào sẽ gây ung thư tại các bộ phận mà nó xâm nhập, thường là dạ dày gan…

Nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật 

Một chế độ ăn uống với nhiều rau củ, quả và các món ăn từ thực vật sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng lành mạnh như các vitamin khoáng chất, chất xơ… Điều này sẽ giúp chúng ta có một sức đề kháng tốt để chống lại các tác nhân gây ung thư. Đặc biệt, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

Chế độ ăn nhiều rau, củ, quả cũng đã được khoa học chứng minh là góp phần giảm tới 20% nguy cơ ung thư Chúng mình nên tăng cường các loại rau có lá xanh đậm, cải bắp cà rốt cà chua… bởi đó là những loại rau có giá trị cao trong việc ngăn ngừa ung thư

Tip: Một số thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư

Cà rốt: Trong cà rốt có chứa falcarinol, là một chất chống ung thư.

Đậu nành: Đậu nành chứa chất ức chế các tế bào ung thư, không cho chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Rau họ cải: Các loại rau họ cải như bông cải xanh cải bắp… chứa một số chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhất là ung thư vú

Cà chua: cà chua rất giàu lycopene, cũng là một chất có khả năng chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Khoai lang: Khoai lang chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA, có thể phòng ngừa ung thưchống lão hóa

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật